Nguyên Bình: Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện họp triển khai công tác tuyển quân năm 2023

Chiều ngày 16/9, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Nguyên Bình đã tổ chức họp triển khai công tác tuyển quân năm 2023. Tham dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Đinh Ngọc Lang – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí: Đào Nguyên Phong - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện chủ trì cuộc họp. các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn.

Ảnh: Hội nghị

Ban chỉ huy Quân sự huyện đã báo cáo kết quả công tác tuyển quân năm 2022 huyện Nguyên Bình thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ gặp không ít khó khăn, phần lớn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đang theo học các trường đại học, cao đẳng trong nước, nhiều thanh niên không có việc làm phải đi làm ăn xa, nên công tác quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ và thực hiện các bước trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vẫn gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, nhằm đảm bảo chất lượng gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ, từ đó, làm cơ sở để phân bố chỉ tiêu sát với tình hình thực tế của từng địa phương. Phát huy vai trò chức năng, triển khai chặt chẽ từng bước tuyển chọn, khám tuyển và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm đúng quy trình luật định và các bước hướng dẫn của cấp trên, hoàn thành chỉ tiêu giao quân đạt chất lượng cao.

Năm 2023, huyện dự kiến phấn đấu tuyển chọn 80 công dân nhập ngũ tại 17 xã thị trấn, đảm bảo công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Tại cuộc họp, các thành viên của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã được nghe: phương hướng nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2023; thông qua quyết định giao chỉ tiêu khám sức khỏe tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2023 cho các xã, thị trấn; thông qua kế hoạch công tác tuyển quân và kế hoạch phân công nhiệm vụ các thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện nhấn mạnh: Công tác khám tuyển NVQS là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, việc giao quân phải đảm bảo đúng, đủ cho các đơn vị nhận quân; các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chặt chẽ và đúng luật. Nắm chắc số lượng, chất lượng công dân năm trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của địa phương mình; công tác phát lệnh, gọi khám, tuyển quân phải đảm bảo công khai, dân chủ và đúng luật; các trường hợp trốn tránh trong khám tuyển nghĩa vụ quân sự cần được xử lý nghiêm. Đồng thời, đề nghị các xã, thị trấn làm tốt các khâu xét duyệt chính trị, khám tuyển, quản lý tốt thanh niên sau trúng tuyển; tăng cường công tác tuyên truyền; trong quá trình tuyển quân. Đảm bảo công tác tuyển quân năm 2023 đạt 100% chỉ tiêu trên giao./.

Trung Tâm VH&TT Nguyên Bình