Sôi nổi Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Đã thành thông lệ, những ngày tháng 11, các khu dân cư ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nguyên Bình lại sôi nổi tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc  chào mừng Kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022). Đến ngày 18/11/2022,  119/119 khu dân cư trên địa bàn huyện đã  tổ chức song ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội  góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm, là dịp để các cấp lãnh đạo gặp gỡ, động viên người dân góp sức xây dựng quê hương.

          Đây là dịp để toàn dân trong huyện cùng nhau ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, cùng tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, khơi dậy tình làng nghĩa xóm và nhìn nhận, đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

          Tại xóm Phia Đén, Pù Vài Xã Thành Công, đã diễn ra Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tại đây, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam trong suốt chặng đường 92  năm qua. Đồng thời tổng kết cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Được biết, Xóm có 138 hộ với 562 nhân khẩu cùng sinh sống. Những năm qua, cán bộ và nhân dân trong xóm luôn đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Số hộ khá, giàu ngày càng tăng, số hộ nghèo giảm đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người đạt 14 triệu đồng/người/năm. Đường làng ngõ xóm được bê tông hóa. Hàng năm, xóm đều vận động đạt và vượt chỉ tiêu các quỹ từ thiện xã hội. Đặc biệt, trong năm, nhân dân trong xóm đã tự nguyện đóng góp ngày công và kinh phí để xây dựng các công trình phúc lợi với tổng số tiến trên 4  triệu đồng. Việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ được thực hiện theo nếp sống văn hóa mới, đảm bảo văn minh, tiết kiệm.

          Tại xóm Quang Trung xã Quang Thành  cũng tổ chức Ngày hội và các đồng chí lãnh đạo huyện về dự chung vui cùng nhân dân. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Đặng Thị Ghển - Trưởng ban Công tác mặt trận xóm vui mừng cho biết: Xóm có 82 hộ với 371 nhân khẩu. Qua thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đến nay, xóm có 79/82 đạt 96 % số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Đường làng ngõ xóm được bê tông hóa 100%. Người dân trong xóm phát huy tính sáng tạo trong lao động, sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, tích cực chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau màu có giá trị kinh tế cao, phát triển chăn nuôi; xây dựng đời sống văn hóa; thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội; nêu cao tinh thần tự quản trong cộng đồng dân cư.

 

          Phát biểu tại Ngày hội, Lãnh đạo huyện bày tỏ sự vui mừng phấn khởi trước những đổi thay của các xóm. Trong thời gian tới, các đồng chí mong rằng nhân dân sẽ tiếp tục đoàn kết triển khai và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và các phong trào thi đua của địa phương; luôn quan tâm chăm lo giúp đỡ các hộ nghèo, tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự... góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển.

          Trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư, nếu như phần lễ được tổ chức trang trọng ôn lại truyền thống vẻ vang qua 92 năm xây dựng và phát triển của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam thì phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao lại càng được nhân dân ngóng chờ và tham gia sôi nổi. Với những tiết mục văn nghệ đa dạng phong phú, những điệu nhảy dân vũ sôi động, vui tươi do chính những người dân trong xóm tự dàn dựng tập luyện và biểu diễn. Cũng tại Ngày hội, nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo ở các khu dân cư đã được đại diện lãnh đạo huyện và địa phương trao quà./.

 

 

 

Nông Uyên – Tăng Ngần – Dương Lành

Trung Tâm VH &TT Nguyên Bình

 

         

 

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 15
Đăng nhập