Sáng ngày 28/12/2022, tại xã Hưng Đạo Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình phối hợp với sở Y Tế tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ Công bố Trạm Y tế xã Hưng Đạo có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Hà Ngọc Tú – Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế; đại diện lãnh đạo và viên chức các đơn vị hỗ trợ chuyên môn: Chi cục Dân số - KHHGĐ, Chi cục ATVSTP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND huyện, Phòng Y tế, Trung tâm Văn hoá và truyền thông, viên chức các khoa, phòng Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình và đại diện lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể UBND xã Hưng Đạo.

Hưng Đạo là xã vùng III của huyện Nguyên Bình, có tổng diện tích 30 km², có 6 xóm hành chính, với 270 hộ và 1219 nhân khẩu.Trạm Y tế xã đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, trang bị đầy đủ máy, trang thiết bị, y dụng cụ, thuốc men đáp ứng được nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân. Trạm Y tế được đầu tư xây dựng mới và đi vào hoạt động từ đầu năm 2022 Đến nay, Trạm đã có máy siêu âm, máy điện tim(ống nghe; huyết áp), khám phụ khoa; khám tư vấn và điều trị bằng YHCT; khám sàng lọc; điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường và các thiết bị y tế thông dụng khác… Trạm có 05 viên chức, trong đó có 01 bác sĩ CKI có chứng chỉ YHCT, 01 điều dưỡng cao đẳng, 01 nữ hộ sinh cao đẳng, 01 Y sỹ sản nhi, 01 Ysỹ đa khoa; 06 nhân viên y tế thôn bản; 01 nhân viên đã qua đào tạo, 05 nhân viên YTTB chưa qua đào tạo; có 01 chuyên trách dân số ( chưa qua đào tạo)

Ngày 09/09/2022, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 1944/QĐ-SYT phê duyệt danh sách các Trạm Y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình theo Thông tư số 21/2019/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế vào hoạt động trong năm 2023 tại trạm y tế xã Hưng Đạo trực thuộc trung tâm y tế huyện Nguyên Bình.

Theo Thông tư số 21/2019/TT-BYT, chức năng của cơ sở y học gia đình là cơ sở tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình cho cá nhân, hộ gia đình.

Cơ sở y học gia đình có các nhiệm vụ: Quản lý sức khỏe cộng đồng; Tư vấn nâng cao sức khỏe và phòng bệnh. Thực hiện các chương trình, hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời; các chương trình mục tiêu y tế dân số, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, người cao tuổi, dân số - kế hoạch hóa gia đình, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Khám bệnh, chữa bệnh. Chuyển người bệnh lên tuyến trên theo yêu cầu chuyên môn phù hợp; tiếp nhận người bệnh đã được điều trị ổn định từ tuyến trên chuyển về để tiếp tục điều trị. Tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về y học gia đình; là cơ sở thực hành trong đào tạo chuyên ngành y học gia đình theo quy định của pháp luật. Thực hiện các nhiệm vụ khác do cấp có thẩm quyền quy định.

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế đã bám sát Thông tư 21/2019/TT-BYT, tiến hành rà soát, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, biển hiệu, bàn ghế, đồ dùng, sửa chữa cơ sở hạ tầng, sắp xếp lại các phòng cho phù hợp với vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình; bổ sung trang thiết bị còn thiếu, cử bác sĩ tham gia công tác chỉ đạo tuyến theo hình thức cầm tay chỉ việc. Lập hồ sơ sức khoẻ điện tử cho từng người dân để quản lý về dinh dưỡng, vệ sinh, phòng bệnh, tiêm chủng… để dữ liệu sức khoẻ của người dân được liên thông giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.