Chú trọng thực hiện tốt chính sách  hỗ trợ sách vở cho học sinh bước vào năm học mới

          Đến ngày mùng 5 tháng 9 tới đây, huyện Nguyên Bình sẽ có hơn 9.840 em học sinh thuộc 4 cấp học từ khối Mầm non đến Trung Học Phổ Thông bước vào lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Để giảm bớt khó khăn cho học sinh đến trường, ngành giáo dục huyện tích cực thực hiện tốt chính sách, hỗ trợ đồ dùng học tập theo quy định của Nhà nước.  

          Bước vào năm học mới 2018 - 2019 Trường trung học cơ sở xã Thái Học có tổng số 107 học sinh, đa số là học sinh dân tộc thiểu số dân tộc Dao chiếm 98% cuộc sống gặp nhiều khó khăn thiếu thốn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học nhà trường tích cực quan tâm tạo điều kiện cho học sinh ở bán trú nhà xa trường 5 xây số trở lên được hỗ trợ sách vở theo quy định của nhà nước. Trường đã có kế hoạch từ đầu năm lập danh sách học sinh được hưởng chế độ chính sách của nhà nước gửi đến phòng Giáo dục và Đào tạo huyện để được hỗ trợ sách vở. Đến đầu tháng 8 tất cả 40/40 em học sinh trong diện hỗ trợ đã được nhận sách vở từ Phòng giáo dục và đào tạo huyện. Đồng thời, rà soát lại số đầu sách cũ trong thư viện còn sử dụng được tạo điều kiện được thêm trên 60 bộ sách cho học sinh có nhu cầu mượn. Huy động học sinh bán trú thu gom được thêm trên 50 quyển sách để bổ sung vào những bộ sách còn thiếu, tạo điều kiện ưu tiên cho học sinh nghèo được mượn sách.

          Đồng thời, nhà trường rà soát lại số đầu sách cũ trong thư viện còn sử dụng được tạo điều kiện được thêm trên 60 bộ sách cho học sinh có nhu cầu mượn, nhà trường đặc biệt ưu tiên cho học sinh nghèo hoàn cảnh khó khăn. Đến thời điểm hiện nay 100% các em học sinh đều có sách vở đầy đủ đi vào học tập vào ngày 13 tháng 8, theo kế hoạch của Sở và của phòng giáo dục và Đào tạo huyện.

          Năm học này huyện Nguyên Bình có tổng số 61 trường, trong đó có: 19 trường Mẫu giáo và mầm non; 20 trường tiểu học; 16 trường THCS; 1 trường Phổ thông cơ sở; 1 trường Phổ thông dân tộc bán trú; 1 Trung tâm giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp; 3 Trường Trung học phổ thông. Thực hiện theo phương trâm, đảm bảo "Đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở" cho học sinh. Ngành giáo dục huyện chú trọng bám sát vào các công văn, nghị định của Trung ương của tỉnh tạo điều kiện cho học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí học tập. Dựa vào danh sách tổng hợp của các trường học, toàn huyện có 4.241 học sinh khối tiểu học và Trung học cơ sở thuộc Phòng giáo dục huyện quản lý được cấp phát sách vở. Trong đó: khối tiểu học hỗ trợ 22.162 quyển vở, 2.073 bộ sách; khối Trung học cơ sở 24.870 quyển vở, 1.178 bộ sách giáo khoa. Trường trung học cơ sở xã Mai Long và Trường trung học cơ sở xã Ca Thành cùng có số lượng học sinh cao nhất trong số các trường trung học cơ sở của huyện được hỗ trợ sách vở với 160 em. Bởi các em sinh sống tại xã có hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao và thuộc vùng sâu vùng xa vùng đặc biệt khó khăn.

          Ông Vũ Văn May Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nguyên Bình cho biết: cũng trong năm học này các văn phòng phẩm của giáo viên tiếp tục được hỗ trợ như: giấy A4, bút xanh, đỏ, giáo án hồ sơ chuyên môn đã được cấp theo chế độ đến hết các trường học. Riêng đối với giấy A4, cấp phát cho 749 giáo viên gồm 1.498 xúc giấy và 580 xúc giấy cho tập thể các trường học từ khối Mầm non đến Trung học cơ sở. Căn cứ theo kế hoạch, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện đã kết hợp với Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học tỉnh, đã phân bổ cấp phát toàn bộ đến các trường học trên địa bàn huyện. Đây là những học sinh được hưởng chính sách theo Công văn số 110/UBND-VX, ngày 10/5/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt phương thức hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Công văn số 911/SGD&ĐT-KH, ngày 14/5/2010 của chính phủ chi trả một phần bằng sách giáo khoa và vở viết cho học sinh. Căn cứ theo kế hoạch, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện đã kết hợp với Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học tỉnh, đã phân bổ và hoàn tất cấp phát sách, vở đến các trường học trên địa bàn huyện.

          Bên cạnh đó, thực hiện theo Nghị định số 86/2015/NĐ - CP của Chính phủ ngày 02/10/2015 về việc quy định và cơ chế thu quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021. Huyện cũng sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ trẻ em mẫu giáo học sinh Phổ Thông mồ côi cả cha lẫn mẹ bị tàn tật khuyết tật có hoàn cảnh gia đình khó khăn và học sinh thuộc diện hộ nghèo cũng sẽ được hưởng mức hỗ trợ 100 ngàn đồng/tháng/học sinh để mua sách vở.

          Cùng với chú trọng hỗ trợ trang thiết bị đồ dùng học tập cho học sinh và giáo viên, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường tổng hợp danh sách học sinh hỗ trợ gạo gửi về phòng, để có kế hoạch đảm bảo hỗ trợ gạo kịp thời cho học sinh bước vào năm học mới.  Đồng thời đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn tất các công trình nâng cấp sửa chữa trường lớp học tại các trường: Tiểu học Triệu Nguyên; Mẫu giáo xã Phan Thanh; Phổ thông bán trú Trung học Cơ sở xã Quang Thành; phổ thông cơ sở xã Thịnh Vượng. Chỉ đạo các trường có kế hoạch xây dựng chính sách như có nhà bán trú cho học sinh nhà ở xa trường. Tặng quần áo đồ dùng học tập để khuyến khích học sinh đến trường. Đến nay Ngành giái dục huyện cơ bản đã đảm bảo điều kiện cho năm học mới. Cán bộ, giáo viên các trường đã tập trung từ ngày 8/8/2018. Theo kế hoạch các trường sẽ vào học chính thức từ ngày 13/8/2016 và khai giảng vào ngày 5/9 tới đây.

          Với sự chuẩn bị tích cực của các cấp, các ngành, hi vọng năm học mới ngành giáo dục huyện Nguyên Bình sẽ gặt hái được nhiều thắng lợi mới trong giảng dạy và học tập./.

Ảnh: 100% học sinh Trường trung học cơ sở xã Thái Học huyện Nguyên Bình đã nhận được sách vở hỗ trợ của nhà nước và nhà trường.

 

Nguyễn Thuấn

Đài TT - TH Nguyên Bình