Đại hội Hội đông y huyện nhiệm kỳ 2018 - 2023

Ngày 13/12, Hội đông y huyện Nguyên Bình tổ chức  Đại hội Hội đông y nhiệm kỳ 2018 - 2023 . Đại hội có lãnh đạo Hội đông y tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, các lương y, y sĩ, bác sĩ đông y ở Trạm y tế các xã, Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện.

Thực hiện khám, chữa bệnh bằng Y dược học Cổ truyền, huyện Nguyên Bình đã từng bước củng cố mở rộng từ tuyến huyện đến tuyến xã. Huyện đã có 20/20 Trạm y tế xã, thị trấn có cán bộ là phụ trách Y dược học Cổ truyền, có 14/20 Trạm y tế xã có vườn thuốc nam mẫu theo quy định của Bộ Y tế.  Bệnh viện Đa khoa huyện được các cơ quan, tổ chức hỗ trợ các loại máy: điện từ trường tĩnh điện; điện châm; laser điều trị; sóng ngắn điều trị; máy kéo giãn cột sống máy siêu âm từ trường; máy sục ngâm chân giường xông hơi.

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, toàn huyện thực hiện khám bệnh bằng Y học hiện đại kết hợp với Y học Cổ truyền cho 78.677 lượt bệnh nhân,  chiếm tỉ lệ 45% tổng số lần khám chữa bệnh chung toàn huyện. Trong đó bệnh nhân điều trị nội trú 1.775 chiếm tỷ lệ 2,3% số lượt bệnh nhân khám và điều trị bằng Y dược học Cổ truyền. Trong 5 năm, các hội viên lương y đã khám và điều trị cho trên 18 nghìn lượt bệnh nhân, với các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, như xoa bóp bấm huyệt, cạo gió, giác hơi, đốt bấc. Điển hình có lương y Bàn Mùi Chuổng - Hội viên Hội đông y xã Quang Thành đã khám điều trị cho trên 3.989 lượt bệnh nhân; lương y Bàn Tiến Dần xã Minh Thanh khám và điều trị cho trên 2.500 lượt bệnh nhân. Các lương y đã tham gia khám chữa bệnh từ thiện cho bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tổng trị giá trên 8 triệu đồng, đã chữa khỏi các bệnh về xương khớp, gan, thận, dạ dày.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023 Hội đông y huyện Nguyên Bình phấn đấu: thành lập 01 phòng chuẩn trị Đông y cấp huyện; 70% Trạm y tế xã, thị trấn và Bệnh viện đa khoa huyện có vườn thuốc nam chuẩn theo quy định của Bộ y tế; 30% hộ gia đình hội viên lương y, lương dược có vườn thuốc nam; 30% Hội viên lương y có giấy phép hành nghề đông y, đông dược.

Tại Đại hội, đã bầu 11 đồng chí vào Ban chấp hành Hội Đông y huyện nhiệm kỳ 2018-2023, đồng chí Lương Văn Năm - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện bầu chức vụ Chủ tịch Hội đông y huyện. Bầu 6 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu hội Đông y tỉnh Cao Bằng khóa XI nhiệm kỳ 2018 - 2023./.

Đài TT – TH Nguyên Bình