Tổ chức ký cam kết thực hiện xây dựng mô hình du lịch cộng đồng xóm Hoài Khao (Quang Thành)

          Ngày 22/1/2019, huyện Nguyên Bình tổ chức ký cam kết thực hiện xây dựng mô hình du lịch cộng đồng xóm Hoài Khao (Quang Thành). Nhằm thực hiện có hiệu quả các nội dung trong Chương trình phát triển Du lịch và nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương, người dân khi tham gia thực hiện mô hình du lịch cộng đồng.

          Xóm Hoài Khao, xã Quang Thành (Nguyên Bình) có 35 hộ dân, 100% hộ là dân tộc Dao Tiền. Đây là xóm của làn điệu páo dung quyến rũ, lễ cấp sắc độc đáo… và được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hiếm có, một quần thể núi, đồi, thung lũng, suối và những đồng lúa mênh mông. Đến xóm Hoài Khao, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hữu tình, không gian thoáng đãng từ những ngôi nhà trình tường gắn bó lâu đời mà còn được sống trong môi trường du lịch thân thiện, đầm ấm và cùng tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng. Cùng với đó là nghề dệt thổ cẩm và trang trí hoa văn bằng nghệ thuật in sáp ong sẽ khiến du khách hoàn toàn bị lôi cuốn. Khi có du khách đến nghỉ chân, người dân Hoài Khao đón tiếp rất chu đáo, cởi mở và được nghe kể những điều thú vị về cuộc sống, phong tục, tập quán mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Dao Tiền. 

          Tại đây, Lãnh đạo huyện, xã, người dân xóm Hoài Khao ký cám kết thực hiện các nội dung như: Về phía huyện sẽ tập trung mọi nguồn lực để đầu tư hỗ trợ tạo điều kiện, định hướng cho nhân Nhân dân xóm Hoài khao xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xã hội, trong đó trọng tâm là phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng. Kêu gọi, huy động các nhà đầu tư đến đầu tư phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng tại xóm Hoài Khao; Đối với xã: Thường xuyên đồng hành, chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân thực hiện phát triển kinh tế, xã hội. Hướng dẫn di dời chuồng trại ra xa khu vực nhà ở đảm bảo mỹ quan, chỉnh trang khuôn viên, xây dựng chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc phục vụ du khách...; Đối với xóm Hoài Khao chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Đoàn kết nhất trí tham gia phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa, trọng tâm là dịch vụ du lịch cộng đồng. Lựa chọn nguyên vật liệu để nâng cấp xây dựng nhà ở đảm bảo thân thiện với môi trường và phù hợp với điều kiện của địa phương.

          Nhân dịp này, lãnh đạo huyện đã tặng 35 xuất quà tết, mỗi xuất trị giá 500 nghìn đồng cho 35 hộ dân xóm Hoài Khao. Ngoài ra, Doanh Nghiệp Đức Tuyết thị trấn Nguyên Bình tặng 5 triệu đồng cho nhân dân xóm. Chúc các gia đình năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, đón Tết vui xuân, an toàn tiết kiệm.

 

                                                                                                    Nông Uyên

Đài TT - TH Nguyên Bình