Nô nức lễ hội truyền thống xã Minh Tâm Nguyên Bình

Vào dịp xuân về cứ đến ngày 9 tháng Giêng âm lịch hàng năm, bà con, du khách thập phương lại nô nức về dự Lễ hội truyền thống xã Minh Tâm. Đây là một trong 2 lễ hội lớn nhất của huyện Nguyên Bình dâng hương Chùa Lũng Vạ cầu mong cho một năm mới may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

          Lễ hội xuân xã Minh Tâm đã có từ lâu đời, từ xa xưa các bô lão và nhân dân xã Minh Tâm tự lập miếu thờ thần linh tại xóm Gòi Chùa và đặt tên Chùa Lũng Vạ, đồng thời chọn ngày mùng 9 tháng giêng hàng năm tổ chức thắp nhang với nguyện vọng một năm mới suôn xẻ hạnh phúc, quốc thái dân an.

Lễ hội tổ chức theo nghi thức hội làng truyền thống gồm 2 phần: lễ và hội. Đối với phần lễ, thực hiện trang nghiêm thành kính. Lãnh đạo xã dâng lễ vật và thắp hương tại chùa. Phần hội có hơn 20 tiết mục múa, hát ca ngợi quê hương đất nước do cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã và các xã lân cận tham gia biểu diễn. Đồng thời, du khách được trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống: tung còn, kéo co, đẩy gậy, bịt mắt đánh trống. Các môn thể thao: bóng đá, bóng chuyền cờ tướng, cờ bàn.

Lễ hội xuân Kỷ Hợi năm nay, từ sáng sớm, trên các ngả đường, từng tốp người nô nức đến tham dự lễ hội truyền thống, người dân đến đây, đầu tiên dâng hương thần linh trước, sau đó thưởng thức và tham gia các trò chơi. Tại đây, còn có phần thi đan lồng gà, phần việc gắn với đời sống hàng ngày của người dân. Được Ban tổ chức trao 1 giải nhất, 2 nhì, 2 giải 3 động viên  khuyến khích cho các thành viên tham gia dự thi. Tạo cho không khí người dân đến chơi hội, thêm vui tươi lành mạnh

Thuộc một trong 2 lễ hội lớn của huyện Nguyên Bình, gắn liền với lịch sử. Vì thế hàng năm Ban tổ chức chú trọng quản lý lễ hội quy củ, môi trường sạch sạch, đẹp, văn minh. Góp phần phát huy nét đẹp văn hóa, phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, của xã ngày càng đạt hiệu quả./.

Ảnh: các hoạt động tại Lễ chùa xã Minh Tâm huyện Nguyên Bình.

 

 

Nông Tuấn - Nguyễn Thuấn

Đài TT – TH Nguyên Bình