Hội xuân Kỷ Hợi 2019 Thị trấn Nguyên Bình

Hằng năm vào dịp đầu xuân ngày 15 tháng Giêng, tại thị trấn Nguyên Bình, huyện Nguyên Bình lại diễn ra lễ hội xuân. Thu hút đông đảo du khách thập phương đến vui hội.

Hội xuân Thị trấn Nguyên Bình có từ lâu đời, gắn với di tích lịch sử Chùa Tam Bảo. Theo các cụ cao tuổi kể lại: Vào thế kỷ XVII thời Hậu Lê, thờ phật Tam Bảo và thờ các vị thần cai quản thổ địa tại đây. Mới đầu, Chùa được làm bằng gỗ, năm 2005 chùa được xây lại vững chắc, có lắp đôi rồng chầu trên nóc và 4 góc mái có 4 rồng con uốn lượn.  Bên trong chùa, bậc trên là tượng phật quan âm bồ tát, bậc dưới là 3 tượng phật: Thái Thanh, Thượng Thanh, Ngọc Thanh. Bên trái thờ vị thần cai quản thổ địa, bên phải thờ thần nông vị thần phù hộ che chở bảo vệ cho cây trồng mùa màng tươi tốt mưa thuận gió hòa mùa màng bội thu.

Đây là một trong 2 lễ hội lớn nhất của huyện, vì thế công tác tổ chức Hội xuân được Ban tổ chức Thị trấn thực hiện quy củ hài hòa cả phần lễ và phần hội. Trước khi diễn ra các hoạt động vui chơi, đại diện Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các ban, ngành, đoàn thể thị trấn. Dâng hương tại Chùa và Nhà bia liệt sỹ trước cổng chùa cầu cho năm mới an lành, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Trong ngày hội đã diễn ra gần 30 tiết mục múa hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ tình yêu quê hương đất nước. Thi làm bánh dầy, thi đan lồng gà và các trò chơi dân gian: Tung còn, kéo co, đẩy gậy, nhảy bao tải, lày cỏ, luồn luồn bắt dế, ném lon, đi cầu kiều, đi guốc tập thể. Thi đấu bóng chuyền da nam, nữ, cờ tướng, bóng đá nam. Thu hút đông đảo du khách đến chơi hội.

Với sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, phong phú về hình thức của Ban tổ chức, đã góp phần tạo thêm không khí sôi nổi trong ngày hội, thể hiện nét văn hóa tăng thêm tính hấp dẫn cho ngày hội trong dịp đón xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Ảnh: các hoạt động tại ngày Hội xuân TT Nguyên Bình.