Minh Thanh về đích nông thôn mới

                Sau 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, năm 2018, xã Minh Thanh, huyện Nguyên Bình đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, về đích nông thôn mới. Qua đó, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện.
          Xã Minh Thanh cách trung tâm huyện Nguyên Bình 9 km, diện tích đất tự nhiên trên 2.323 ha. Xã có 8 xóm với 356 hộ, 1.548 nhâu khẩu. Từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã thành lập ban chỉ đạo, tập trung tuyên truyền cho nhân dân hiểu mục đích, ý nghĩa của chương trình, từ đó không chỉ nhận được sự ủng hộ của nhân dân mà còn huy động nguồn lực trong dân để thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Sau 8 năm triển khai thực hiện để về đích nông thôn mới, xã đã huy động trên 66 tỷ 890 triệu đồng từ trung ương, địa phương, vốn ưu đãi tín dụng, các cơ quan đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhân dân đóng góp. Đặc biệt, nhân dân đã góp 9.182 ngày công lao động và các vật liệu trị giá trên 2,1 tỷ đồng làm các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi… Đến nay, cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm y tế, trụ sở làm việc đã được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Hiện nay, trên địa bàn xã có 5,43 km trục đường chính đến các trung tâm xóm được bê tông hóa, đạt 100%; 9,33 km đường ngõ xóm đã cứng hóa; 330 hộ có đường cứng hóa tới trước cổng nhà. Đường nội đồng đã cứng hóa 3,25 km, giúp đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp, vận chuyển hàng hóa nông sản thuận lợi, góp phần giải phóng sức lao động cho người dân.

          Hiện nay, số nhà đạt 3 cứng trên địa bàn xã chiếm 84,13%. 100% hộ được sử dụng điện thường xuyên. Các trường học đã được đầu tư trang thiết bị dạy và học. Trường mầm non, tiểu học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia mức độ I vào tháng 12/2018. Xã có nhà văn hóa đa năng, khu thể thao, trụ sở làm việc của UBND xã được xây dựng đảm bảo quy định. 8/8 xóm có nhà văn hóa. Đến nay, trên 91 hộ dân trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh; 72,52% số hộ có nhà tắm, nhà tiêu, bể nước chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 60% số hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo môi trường.

          Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, cùng với huy động nguồn vốn xây dựng kết cấu hạ tầng, xã Minh Thanh xác định mục tiêu giảm nghèo bền vững cần phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá. Theo đó, xã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân chú trọng phát triển các loại cây trồng chủ lực của địa phương như cây thanh long, cây thuốc lá... Các hộ nghèo và cận nghèo của xã được tạo thuận lợi trong tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Chính nhờ những động thái tích cực trên mà đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện. Năm 2018, thu nhập đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Hiện xã còn 38 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 11%.

          Cùng với phát triển kinh tế, nhân dân trong xã còn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp, ngành và địa phương phát động. Làm được điều đó là nhờ tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư được phát huy cao độ. Ông Lương Văn Ửng, Bí thư chi bộ xóm Nà Khoang cho biết, nhờ sự đoàn kết, thống nhất cao trong công tác xây dựng nông thôn mới, 8 năm qua, bà con đã đóng góp trên 500 ngày công lao động làm được 715m đường nội đồng, trên 500m đường ngõ xóm, trên 500 ngày công lao động làm đường và trên 50 triệu đồng tiền mặt. Thành quả đó tạo cho bộ mặt xóm Nà Khoang đổi thay rõ rệt. 

          Trong xây dựng nông thôn mới ở Minh Thanh, việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đã đạt được kết quả to lớn. Trong đó, những người cao tuổi đã thấy được hiệu quả của chương trình mang lại. Bằng uy tín của mình, Hội Người cao tuổi xã Minh Thanh đã phát huy vai trò tuổi cao gương sáng, tích cực tuyên truyền, vận động người dân, con cháu ủng hộ cho chương trình để từng bước phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng khởi sắc.

          Có thể nói, qua 8 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của Minh Thanh thay đổi toàn diện. Với một xã có xuất phát điểm không cao, nhưng với quyết tâm cao của  hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân đã đưa xã Minh Thanh hoàn thành 19 tiêu chí đúng lộ trình, đúng kế hoạch. Thành quả đó sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nông Uyên - Sầm Giáo

Đài TT - TH Nguyên Bình