Minh Thanh đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

          Sáng 20/4, huyện Nguyên Bình tổ chức Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh Cao Bằng công nhận xã Minh Thanh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đón Bằng công nhận trường Tiểu học, Mầm non đạt chuẩn quốc quốc gia mức độ I. Đến dự có Đồng chí: Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Nguyên Bình và đông đảo bà con nhân dân trong xã đã đến dự buổi lễ.

​          Minh Thanh là xã thứ 2 của huyện Nguyên Bình đạt chuẩn nông thôn mới. Sau 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nỗ lực của nhân dân trên địa bàn, xã Minh Thanh đã hoàn thành 19 tiêu chí. Đảng uỷ, chính quyền xã đã huy động các nguồn lực với tổng kinh phí thực hiện trên 66 tỷ 890 triệu đồng từ trung ương, địa phương, vốn ưu đãi tín dụng, các cơ quan đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhân dân đóng góp. Đặc biệt, nhân dân đã góp 9.182 ngày công lao động và các vật liệu trị giá trên 2,1 tỷ đồng làm các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi… Đến nay, cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm y tế, trụ sở làm việc đã được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Hiện nay, trên địa bàn xã có 5,43 km trục đường chính đến các trung tâm xóm được bê tông hóa, đạt 100%; 9,33 km đường ngõ xóm đã cứng hóa; 330 hộ có đường cứng hóa tới trước cổng nhà. Đường nội đồng đã cứng hóa 3,25 km, giúp đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp, vận chuyển hàng hóa nông sản thuận lợi, góp phần giải phóng sức lao động cho người dân.

​          Hiện nay, số nhà đạt 3 cứng trên địa bàn xã chiếm 84,13%. 100% hộ được sử dụng điện thường xuyên. Các trường học đã được đầu tư trang thiết bị dạy và học. Xã có nhà văn hóa đa năng, khu thể thao, trụ sở làm việc của UBND xã được xây dựng đảm bảo quy định. 8/8 xóm có nhà văn hóa. Đến nay, trên 91 hộ dân trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh; 72,52% số hộ có nhà tắm, nhà tiêu, bể nước chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 60% số hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo môi trường. Năm 2018 thu nhập bình quân đầu người đạt 30,063 triệu đồng/người/ năm. Hiện xã còn 38 hộ nghèo chiếm 11%.

​          Được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới đây là niềm vinh dự, tự hào; đồng thời cũng là tiền đề, động lực để cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Minh Thanh tiếp tục phấn đấu để giữ vững và hoàn thiện nâng cao các tiêu chí nông thôn mới trong những năm tiếp theo.  

​          Tại buổi lễ đón nhận Danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Minh Thanh còn tổ chức đón Bằng công nhận Trường Tiểu học, Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Cả hai trường đều có khuôn viên khang trang, đảm bảo diện tích và quy cách thiết kế theo quy định. Các khối công trình phục vụ cho hoạt động dạy và học của thầy, trò các nhà trường đều được xây dựng kiên cố, cao tầng đảm bảo an toàn. Đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học  được trang bị đầy đủ, đồng bộ. Đội ngũ giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ, đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy. Học sinh các nhà trường được đảm bảo an toàn và đạt được các yêu cầu về kiến thức, kĩ năng theo đặc thù từng cấp học.

          Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí  Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và Trao Quyết định công nhận xã Minh Thanh, huyện Nguyên Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 cho đại diện lãnh đạo xã.  Đồng thời, trao tặng 10 triệu đồng tiền mặt cho UBND xã Minh Thanh và trao 5 triệu đồng tiền mặt cho đội văn nghệ xóm nà Rỏng (Minh Thanh). Nhân dịp này,  Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo trao Quyết định của UBND tỉnh Cao Bằng công nhận 02 trường Tiểu học, Mầm non xã Minh Thanh đạt chuẩn Quốc gia mức độ I cho 02 trường học.

          Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân đã cùng nhau nỗ lực chung tay xây dựng nông thôn mới và xây dựng trường Tiểu học, Mầm non đạt chuẩn quốc gia đạt được kết quả tích cực.  Để tiếp tục nâng cao các tiêu chí nông thôn mới trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Thanh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất để huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội cùng chung tay, góp sức xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội chưa hoàn thiện của xã; tập trung phát triển sản xuất, từng bước liên kết, hình thành các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao. Nhân dịp này, đồng chí kêu gọi các cấp các ngành tỉnh, các địa phương, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân xã Minh Thanh tiếp tục ủng hộ tinh thần vật chất để cùng xã Minh Thanh xây dựng xã  trở thành xã kiểu mẫu, người dân từng bước được nâng cao. Hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần vào sự phát triển  chung của quê hương.

​​          Buổi lễ, các tập thể, các cá nhân và gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới xã Minh Thanh đã vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và giấy khen của Chủ tịch UBND huyện./.

 

ảnh: Một số hình ảnh tại buổi lễ.

 

 

Nông Uyên

Đài TT - TH Nguyên Bình