Số người truy cập


Cây quýt mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình

          Hoa Thám thuộc xã vùng 3 của huyện Nguyên Bình, có nhiều đồi núi, tạo điều kiện thuận lợi cho trồng cây cây quế, cây thông, xa mộc. Đặc biệt gần 20 năm trở lại đây, cây quýt đã giúp cho nhiều gia đình trên địa bàn xã có việc làm, nâng cao đời sống.

          Năm 1991 gia đình bà Bàn Mùi Phấy - xóm Thang Cỏng - xã Hoa Thám, chỉ trồng vài chục cây quýt lấy quả để sử dựng cho gia đình, số còn lại mới đem bán. Nhận thấy tiêu thụ khá thuận lợi, bán được giá. Dần dần bà mở rộng diện tích và nhiều năm nay vườn quýt gia đình bà luôn duy trì gần 1ha. Bà Phấy tâm sự:       "Tôi trồng quả được gần 20 năm, mới đầu khi trồng được 5 năm cho thu hoạch giá bán giao động 10 đến 12 ngàn đồng/kg. Sau khi khách hàng biết đến chất lượng của nó, quả vỏ mỏng, tép mọng nước, khi ăn có vị ngọt chua dịu. thì bán được giá từ 20 ngàn đồng lên đến 40 ngàn đồng/kg lúc cuối vụ. Được thị trường ưa chuộng nên hơn chục năm nay gia đình có thêm thu nhập 25 đến 30 triệu đồng/năm. Số tiền này không lớn, nhưng ở vùng đất sâu, xa rất nhiều khó khăn này có được như này không dễ. Nhiều năm rồi tôi chỉ chăm sóc cây quýt, không đi rừng kiếm đồ lâm sản phụ trong rừng nữa vì rất khó khăn vất vả. Cây quýt chủ yếu mắc bệnh sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy nâu đỏ, chịu khó để ý phòng và điều trị, cây sẽ phát triển rất tốt. Hàng năm cứ đến tháng 10 sẽ cho sai quả. Hiện tại đang mùa ra hoa, đến tháng 11 sẽ cho thu hoạch, giá bán sẽ từ 20 ngàn đồng trở lên, đến cuối vụ quả chín hẳn sẽ bán được giá cao hơn. Tôi muốn có đường được mở rộng vào trong xóm, để tiêu thụ quýt được thuận lợi hơn, sẽ có bạn bè và lái buôn đến tận nhà thu mua, để giảm chi phí vận chuyển khi tiêu thụ.

          Từ thuận lợi cây dễ trồng, chi phí đầu tư ít, chịu được hạn, phù hợp với khí hậu đất đai, cho năng xuất cao được thị trường ưa chuộng, bán được hơn từ 5 đến 10 giá so với quýt các tỉnh khác. Vì thế, đã thu hút 15 hộ gia đình trong xã Hoa Thám tham gia trồng quýt, với tổng diện tích gần 7ha ở tại 4 xóm: Phiêng Cháu, Cảm Tẹm, Nà Chắn, Thang Cỏng, mang lại thu nhập cho các gia đình từ 20 đến gần 100 triệu đồng, giúp cho nhiều gia đình cuộc sống thêm ổn định, không những đủ ăn, không bị thiếu đói giáp hạt mà còn mua được các phương tiện nghe, nhìn, xe máy, ô tô tải cùng nhiều đồ dùng khác. Năm 2016 từ trồng quýt đã có 1 hộ thoát được nghèo, đói. Hiện tại còn 2/15 hộ trồng quýt thuộc hộ nghèo.

          Anh Hoàng Tòn Sao - Chủ tịch UBND xã Hoa Thám - huyện Nguyên Bình cho biết: đa số cây quýt người dân trong xóm tự ươm giống để trồng, nhằm đảm bảo tuổi thọ cây được lâu hơn so với trồng bằng triết cành. Quýt được bày bán tại các chợ trên địa bàn huyện và tại địa phương.

          Để phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, trong 2 tháng gần đây xã Hoa Thám tuyên truyền vận động các hộ gia đình đã trồng, mở rộng thêm 1ha diện tích trồng quýt. Xã đã kết hợp với Viện Bảo vệ thực vật Việt Nam hỗ trợ 750 cây giống, 200kg phân bón, cho 5 hộ dân ở tại xóm Thang Cỏng, Cảm Tẹm, Nà Chắn. Nhằm góp phần giúp người dân từng bước vươn lên làm giàu chính đáng./.

Ảnh bà: Bàn Mùi Phấy -  xóm Thang Cỏng - xã Hoa Thám - huyện Nguyên Bình đang chăm sóc vườn quýt của gia đình.

 

 

 

Nông Tuấn - Nguyễn Thuấn

Đài TT - TH Nguyên Bình