Đoàn kiểm tra thực hiện Đề án 61 của Trung ương: Đến thăm, kiểm tra và làm việc với Huyện uỷ Nguyên Bình, Đảng uỷ xã Minh Thanh

Ngày 14/8/2017, Đoàn kiểm tra thực hiện Đề án 61 của Trung ương về "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn (2010 - 2020) do đồng chí Trương thị Mai, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương, Trưởng  Ban chỉ đạo Đề án 61 Trung ương làm trưởng đến thăm, kiểm tra và làm việc với Huyện uỷ Nguyên Bình, Đảng uỷ xã Minh Thanh.

Tham gia Đoàn có các đồng chí đại diện Hội nông dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương Hội nông dân Việt Nam; Về phía tỉnh Cao Bằng có các đồng chí: Đàm Văn Eng - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Trung Thảo - Tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh, - Trưởng ban thực hiện Đề án 61 tỉnh, lãnh đạo một số ban nghành tỉnh; lãnh đạo huyện Nguyên Bình; xã Minh Thanh.

Sau khi khảo sát thực tế mô hình trồng Thanh Long của 02 hộ gia đình Anh Đinh Văn Cừ và Đinh văn Duy xóm Vũ Ngược xã Minh Thanh đoàn có buổi làm việc với huyện Nguyên Bình và xã Minh Thanh để tìm hiểu về tình hình thực hiện đề án 61.

Những năm qua, huyện Nguyên Bình đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Hội Nông dân hoạt động. Qua 6 năm triển khai, đến nay Quỹ hỗ trợ nông dân của huyện có hơn 2 tỷ 300 triệu đồng, Ban điều hành quỹ đã thực hiện được 121 dự án bao gồm các dự án: Chăn nuôi lợn, gà, bò, hỗ trợ sản xuất, mua cây con giống cho 485 hộ gia đình vay. Ngoài nguồn quỹ hỗ trợ nông dân huyện vận động được, huyện còn nhận được nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân Việt Nam 1 tỷ đồng với 02 dự án: Chăn nuôi trâu bò sinh sản tại xã Minh Tâm với tổng số vốn 500 triệu đồng/16 hộ nông dân vay và dự án trồng chăm sóc cây ăn quả với số vốn 500 triệu đồng/10 hộ nông dân tại xã Minh Thanh, trồng 1.150 cây Thanh Long và 2.565 cây ăn quả. Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh 850 triệu đồng/03 dự án/36 hộ vay phát triển chăn nuôi bò, mô hình VAC. Các gia đình được vay quỹ đều sử dụng quỹ có hiệu quả vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài ra, phối hợp triển khai tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân 292 lớp với 8.304 người tham gia, tổ chức hội thảo đầu bờ 12 cuộc với 492 người tham gia. Ngoài việc phát triển kinh tế hộ gia đình, nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân có tác động lớn đến việc nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Thông qua việc sinh hoạt tại các tổ vay vốn, mọi chủ trưởng, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến được với người dân; các hộ gia đình có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, liên kết trong việc bán sản phẩm; tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn; giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo của huyện giai đoạn (2011 - 2016) huyện đã thoát được 2.541 hộ nghèo.

Bên cạnh đó, Hội cũng phát huy vai trò của mình trong việc vận động nông dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhân dân đóng góp 17.646 công lao động, trên 4 tỷ đồng tiền mặt, hiến 9.962 m2 đất; trên 77% số gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa; 47% số xóm/tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa...

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đề án 61 cũng còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn như: Do nguồn kinh phí của huyện hạn hẹp nên hằng năm huyện chưa cân đối được nguồn bổ sung cho Quỹ hỗ trợ nông dân; Hàng năm, trong từng chương trình, đề án, dự án của Chính phủ và của địa phương liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chưa thực hiện thỏa thuận những nhiệm vụ cụ thể để phân bổ và trích lập dự toán giao cho hội Nông dân cùng cấp thực hiện; Một số cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc trong việc thực hiện Đề án 61... Tại buổi làm việc huyện Nguyên Bình đề xuất, kiến nghị với Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 của Trung ương: Tiếp tục hỗ trợ theo Đề án 61 Trung ương và các mô hình khác cho Hội nông dân để phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới; Đề nghị tổng kết Đề án 61 theo giai đoạn để đánh giá, kiểm điểm, rút kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp triển khai, thực hiện Đề án 61 trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu và kết luận buổi làm việc đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương, Trưởng  Ban chỉ đạo Đề án 61 Trung ương đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Nguyên Bình trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 61. Trong thời gian tới, huyện cần quan tâm đển các hộ dân cận nghèo có điều kiện tiếp cận đến các nguồn vốn để phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững; Đồng chí cũng nhấn mạnh, việc sử dụng quỹ hỗ trợ nông dân cần hướng vào xây dựng các mô hình không mang tính cá nhân, chú trọng xây dựng mô hình gắn kết giúp nhau hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo nghề cho nông dân tại nơi sản xuất, góp phần đổi mới phương pháp sản xuất; Hướng dẫn người dân giữ vững thương hiệu An toàn vệ sinh thực phẩm; tiếp tục thực hiện tốt việc xây dựng và phát triển quỹ hỗ trợ nông dân, thực hiện các chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

1. Đồng chí Trương thị Mai, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương, Trưởng  Ban chỉ đạo Đề án 61 Trung ương phát biểu kết luận buổi làm việc.

2. Đồng chí Trương thị Mai, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương, Trưởng  Ban chỉ đạo Đề án 61 Trung ương cùng các đồng chí Lãnh đạo tỉnh thăm mô hình trồng Thanh Long của gia đình Đinh Văn Cừ xóm Vũ Ngược xã Minh Thanh (Nguyên Bình).