Số người truy cập


Công an huyện Nguyên Bình: Nỗ lực vì trật tự an toàn xã hội tại địa phương

       

          Những năm qua, Công an huyện Nguyên Bình đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

          Là huyện vùng cao giao thông đi lại khó khăn, dân cư chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện luôn có những nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, văn hóa của nhân dân, sự phát triển của huyện. Xác định được tình hình đó, trong thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, BGĐ Công an tỉnh và Cấp ủy, Chính quyền địa phương, sự phối kết hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và sự giúp đỡ của nhân dân, Công an huyện đã triển khai và tổ chức thực hiện thắng lợi các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm và các nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.       

          Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, hàng năm cấp ủy, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT làm tốt công tác nắm tình hình, tranh thủ những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc tham gia công tác giữ gìn ANTT. Thông qua đó làm cầu nối để đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con dân tộc. Tại những địa bàn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về an ninh nông thôn, lực lượng an ninh và công an phụ trách xã thường xuyên xuống địa bàn, gặp gỡ, tiếp xúc để nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của nhân dân, từ đó kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở. Cùng với đó thường xuyên xây dựng, củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự tại khu dân cư; vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông; vận động nhân dân thực hiện tốt luật cư trú... gắn với thực hiện tốt các cuộc vận động như: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”... Đối với lực lượng công an xã, thực nghiêm các điều lệnh của Công an nhân dân và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đến nay, trên địa bàn huyện có 210 tổ an ninh nhân dân, nhờ đó tình hình an ninh trên địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về ATGT. Kết quả từ đầu năm 2017 đến nay, đã xử lý 127 trường hợp vi phạm luật an toàn giao thông, nộp kho bạc Nhà nước trên 80 triệu đồng.

          Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an huyện đã làm tốt công tác phòng ngừa, tổ chức triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Do chủ động linh hoạt trong đấu tranh nên các loại tội phạm đã được kiềm chế, đẩy lùi. Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát huyện đã phát hiện và bắt giữ 01 vụ/01 đối tượng về hành vi đánh bạc với hình thức chơi lô đề; 03 vụ/02 đối tượng trộm cắp tài sản; 02 vụ/02 đối tượng vận chuyển lâm sản trái pháp luật; 01 vụ/01 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép; 07vụ/07 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu được 17,16g hêrôin. Tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 90%.

          Đại Tá Hoàng Văn Hướng - Trưởng Công An huyện Nguyên Bình cho biết: Thời gian tới, lực lượng Công an huyện Nguyên Bình tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm cho nhân dân, chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp, tập trung phát hiện, điều tra khám phá các chuyên án, vụ án nhất là các vụ án còn tồn đọng, triệt phá các ổ nhóm tội phạm, từng bước kiềm chế làm giảm tội phạm; Tiếp tục công tác nắm tình hình an ninh trong vùng đồng bào dân tộc, vùng tôn giáo. Luôn đảm bảo an ninh nội bộ, an ninh nông thôn, phát hiện kịp thời các vấn đề nảy sinh trong vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo, phối kết hợp với các lực lượng chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra tại cơ sở, không để hình thành các điểm nóng về An ninh trật tự; Làm tốt công tác nắm tình hình, nâng cao chất lượng hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản; Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội, quản lý chặt chẽ nhân hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, nghành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, công tác quản lý vũ khí vật liệu nổ.

          Những thành tích đạt được của lực lượng Công an huyện Nguyên Bình đã góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân huyện giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Xứng đáng với sự mong đợi, niềm tin yêu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong huyện.

Ảnh: Số gỗ lậu bị công an phát hiện.

Nông Uyên - Nguyễn Thuấn

Đài TT - TH Nguyên Bình