Ngày 21/8/2017, Tại huyện Nguyên Bình, Cụm An ninh liên hoàn Khu vực giáp ranh 3 huyện: Ba Bể, Pác Nặm (tỉnh Bắc Cạn), Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng) Tổ chức Hội nghị giao ban cụm An ninh liên hoàn khu vực giáp ranh 3 huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Ba Bể, Pắc Nặm (Bắc Cạn) từ tháng 10/2016 đến tháng 6/2017, nhiệm kỳ (2015 - 2017).

Cụm An ninh liên hoàn 03 huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Ba Bể, Pắc Nặm (Bắc Cạn) gồm 08 xã giáp ranh. Hoạt động của cụm nhằm mục đích trao đổi thông tin phối hợp giữa các đơn vị thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự An toàn xã hội ở vùng giáp ranh. Từ tháng 10/2016 đến tháng 6/2017, các xã giáp ranh giữa 3 huyện đã thực hiện tốt quy chế phối hợp, đảm bảo An ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, công tác phối hợp trao đổi thông tin đã luôn kịp thời để đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội. Các cơ quan chức năng đã phát hiện các xã giáp ranh có 105 trường hợp xuất cảnh trái phép làm thuê; 17 vụ tranh chấp đất đai; 04 vụ trộm cắp tài sản; 10 vụ gây rối trật tự công cộng, đánh người gây thương tích; 03 vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý, trồng trái phép cây thuốc phiện; 03 vụ vi phạm hành chính; 01 vụ tệ nạn cờ bạc; thu được 01 khẩu súng kíp, 04 khẩu súng cồn, 01 nòng súng kíp ... Các vụ việc đều được chính quyền địa phương và lực lượng công an phối hợp giải quyết kịp thời, nhanh gọn, đúng pháp luật.
         Tại hội nghị các xã giáp ranh đã thảo luận đề ra phương hướng thời gian tới, cùng nhau tập trung vào các nhiệm vụ: Tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn vùng giáp ranh, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân không vượt biên sang Trung Quốc lao động làm thuê; Thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa các đơn vị thành viên đã được ký kết; Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về Trật tự xã hội như: quản lý nhân khẩu, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tự nguyện không sử dụng súng săn các loại.

Nông Tuấn - Nông Uyên