Lễ mít tinh hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017

Ngày 6/10, tại huyện Nguyên Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công An tỉnh phối hợp với UBND huyện Nguyên Bình tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017. Dự lễ mít tinh có các đồng chí: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; UBND, các phòng, ban, lực lượng vũ trang huyện, học sinh Trường THPT Nguyên Bình và đông đảo bà con nhân dân huyện Nguyên Bình.

Cùng với các địa phương trong cả nước, những năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh liên tục phát triển, có mức tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng phát triển công nghiệp và thương mại dịch vụ; thu ngân sách trên địa bàn tỉnh liên tục có mức tăng năm sau cao hơn năm trước; văn hoá, xã hội có bước phát triển; chương trình xoá đói giảm nghèo đạt nhiều kết quả, thu nhập bình quân đầu người tăng hằng năm; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh đang phải đối mặt với những vấn đề như: biến đổi khí hậu, quản lý chất thải, khai thác tài nguyên thiên nhiên chưa hợp lý; một số cơ sở sản xuất còn sử dụng trang thiết bị và công nghệ cũ, lạc hậu, chưa đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường; hoạt động khai thác khoáng sản trái phép chưa được ngăn chặn dứt điểm; chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại chưa được thu gom, xử lý triệt để... đã gây ra những tác động xấu, làm tổn thất to lớn về con người và tài sản. Năm 2016, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị phát sinh khoảng 95 tấn/ngày; ở nông thôn phát sinh khoảng 179 tấn/ngày; chất thải rắn nguy hại phát sinh trong sản xuất nông nghiệp khoảng 1.400 tấn/năm. Hiện, toàn tỉnh có 12 đơn vị thực hiện việc thu gom, tâph trung rác thải. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý hợp vệ sinh đạt 89%...

Tại huyện Nguyên Bình, không có khu công nghiệp, khu chế xuất, số lượng các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ít, quy mô nhỏ, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp do đó rác thải công nghiệp thường phát sinh chủ yếu từ một vài nhà máy và xưởng chế biến nhỏ. Nguồn rác thải phát sinh chủ yếu là rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình, chợ, nhà hàng... Hiện, công tác thu gom rác thải rắn sinh hoạt được thực hiện tại 4 xã, thị trấn. Còn 15 xã chưa thực hiện công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

Phát biểu tại lễ mít tinh, phó chủ tịch ubnd tỉnh Nguyễn Trung Thảo đề nghị các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường quán triệt, phổ biến, triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đến các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư. Mỗi cán bộ, công nhân viên chức, hội viên các tổ chức đoàn thể và toàn thể nhân dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Bằng những hành động, việc làm cụ thể như: sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; tích cực tham gia tố giác, ngăn chặn các hành vi khai thác khoán sản trái phép, chặt phá rừng; trồng cây để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; phòng ngừa và ngăn chặn nạn đốt rừng; không săn bắt và buôn bán trái phép động vật hoang dã; hạn chế sử dụng nhiên liệu hoá thạch, tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, khí sinh học Biogas; thực hiện thu gom chất thải nguy hại, thu gom rác thải sinh hoạt, xử lý nước thải sinh hoạt, chăn nuôi; sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; vệ sinh, quét dọn đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, bờ ao, vệ sinh nơi làm việc, nơi cư trú và nơi công cộng... để tích cực góp phần chung tay bảo vệ môi trường của chúng ta.

Sau lễ mít tinh, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang, các phòng, ban của huyện, học sinh Trường THPT thị trấn Nguyên Bình tổ chức diễu hành cổ động và làm vệ sinh môi trường xung quanh khu vực cơ quan, chợ, tuyến đường Thị trấn và trường học./.