Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn

Tối ngày 10/09, tại nhà Văn hóa tổ dân phố 2 thị trấn Nguyên Bình công an huyện phối hợp với UBND thị trấn Nguyên Bình tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn tại tổ Liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, UBND thị trấn, công an huyện.

anh tin bai

Tình huống diễn tập là vào hồi 19 giờ 30 phút, tại nhà bà Hà Thị Dương làm chủ hộ xảy ra cháy. Nguyên nhân cháy là do quạt điện trong nhà cắm ổ điện bị chập điện, dẫn đến cháy lan sang một số đồ vật trong nhà, các đồ vật chủ yếu là đồ nhựa nên gây ra đám khói lan ra trong nhà. Đám cháy nhanh chóng lan nhanh theo các đồ vật dễ cháy trong nhà, nhất là các loại đồ nhựa, tạo nhiều khói dày đặc nhanh chóng lan ra toàn bộ căn phòng và theo hàng lang, cầu thang bao trùm toàn bộ không gian trong nhà, che kín đường, lối thoát nạn. Khi xảy ra cháy, Trong nhà chỉ có 01 người là cháu của bà Hà Thị Dương, khi đám cháy xảy ra cửa chính bên phải ngôi nhà bị khóa ngoài, cửa chính bên trái ngôi nhà khóa trong, lúc khói đám cháy lan đến tầng 2 tòa nhà mới phát hiện, chạy ra ngoài từ chính ngôi nhà tuy nhiên đã bị khóa ngoài nên bị mắc kẹt tại tầng 1. Khi phát hiện ra cháy, hàng xóm bên cạnh đã hô to cảnh báo cho mọi người ở xung quanh, báo lại cho Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn PCCC số 1, Tổ dân phố 2, và chạy về nhà bấm chuông báo cháy để báo cho các thành viên tổ liên gia khác.

anh tin bai

 

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH công an huyện đã quyết định triển khai phương án cứu chữa vụ cháy, nhanh chóng tiếp cận cửa chính bên phải tầng 1 sử dụng công cụ phá dỡ: kìm cộng lực, búa tạ, xà beng để phá khóa cửa cứu người mắc kẹt tại tầng 1. Tổ cứu người di chuyển người bị nạn ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tổ chữa cháy được trang bị khẩu trang y tế, mang theo các bình chữa cháy, tìm được lối đi vào sang cửa chính bên trái mở hết cửa và tổ chức dập đám cháy, sử dụng các bình chữa cháy để phun vào đám cháy. Với tinh thần trách nhiệm và lòng dũng cảm, các lực lượng đã cứu được những nạn nhân chuyển ra ngoài và bộ phận y tế đã tiếp nhận, tiến hành sơ cứu ban đầu, phối hợp với các lực lượng chức năng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

anh tin bai

Sau 01 thời gian chữa cháy, CNCH, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy tại khu vực hiện trường công tác cứu nạn và công tác cứu tài sản cơ bản đã hoàn thành, khống chế đám cháy từ nhiều hướng tạo ra một sức mạnh liên hoàn, sức mạnh tổng hợp đã được các lực lượng tại chỗ khống chế và dập tắt hoàn toàn; đã tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Qua buổi diễn tập phương án nhằm đánh giá khả năng hiệp đồng chữa cháy, CNCH của các đơn vị, nâng cao ý thức, nhận thức của các cấp, ngành về công tác PCCC, CNCH. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cứu nạn, cứu hộ trong chữa cháy của lực lượng PCCC khi có cháy nổ xảy ra./.

 

Dương Lành

Trung tâm VH&TT Nguyên Bình

 

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 202
  • Trong tuần: 6 369
  • Tổng lượt truy cập: 763505
Đăng nhập