Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Kiểm tra giám sát tại Huyện Nguyên Bình ​

Chiều Ngày 10/3/2023, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh do đồng chí Nguyễn Thắng – Chủ tịch Hội cựu chiến binh, Ủy viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh làm Trưởng đoàn Kiểm tra giám sát hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nguyên Bình.

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe Báo cáo hoạt động Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Nguyên Bình năm 2022, 02 tháng đầu năm 2023. Theo báo cáo, Nguồn vốn tín dụng chính sách huyện Nguyên Bình đã được đầu tư đến 17 xã, thị trấn, đã tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi và kịp thời; đã đáp ứng một phần nhu cầu xin vay vốn cho các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn huyện.Tính đến ngày 28/2/2023, tổng nguồn vốn tín dụng của ngân hàng chính sách xã hội đạt trên 298 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn huy động tại địa phương được Trung ương cấp bù lãi suất trên 25 tỷ đồng đạt 98%KH; Nguồn vốn cân đối từ Trung ương trên 271 tỷ đồng; Nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương 1. 935 triệu đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên 297 tỷ đồng. Nợ bình quân 1.551 triệu đồng/Tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ bình quân 60 triệu đồng/khách hàng.

Lãnh đạo huyện Nguyên Bình kiến nghị với đoàn kiểm tra nâng mức cho vay đến  người dân; Giảm các thủ tục nhanh gọn hơn khi người dân làm thủ tục vay vốn ; Tăng cường công tác kiểm tra giám sát đối với các nguồn vốn vay; Xem xét xóa nợ một số món vay…

Qua kiểm tra, đoàn công tác đề nghị, trong thời gian tới, phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện, các tổ chức Hội nhận ủy thác cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên về ý nghĩa nguồn vốn chính sách; quan tâm làm tốt hơn nữa công tác phối hợp ủy thác; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn; phát huy vai trò từng tổ tiết kiệm vay vốn, từng tổ chức hội trong việc tương trợ nhau xóa đói giảm nghèo./.

Nông Uyên