Hội nghị thống nhất triển khai thực hiện nội dung đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Nguyên Bình

Sáng ngày 15/05, Ủy Ban nhân dân huyện Nguyên tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai nội dung đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Thảo ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh và một số sở, Ban, ngành của tỉnh cùng tham dự.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Đây là Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I ; từ năm 2021 đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg ; căn cứ thông báo số 473/TB – VB ngày 27/02/2023 của Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng về kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo tại buổi làm việc đánh giá triển khai dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý trên địa bàn huyện Nguyên Bình.

Từ ngày 18 đến ngày 21/10/2022 Viện Dược liệu đã phối hợp với UBND huyện tiến hành khảo sát lựa chọn địa điểm thực hiện xây dựng vùng trồng dược liệu quý và vùng phát triển dược liệu ứng dụng công nghệ cao. Đoàn khảo sát của Viện Dược liệu – Bộ Y tế đã tiến hành lấy mẫu đất, nước tại các điểm khảo sát về phân tích, đánh giá (12 điểm; mỗi điểm lấy 03 mẫu). Ngày 21/10/2022 Viện Dược liệu và UBND huyện đã thống nhất và ban hành biên bản làm việc về khảo sát lựa chọn địa điểm thực hiện xây dựng vùng trồng dược liệu quý và phát triển dược liệu ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng tại 5 xã: Thịnh Vượng; Minh Tâm; Vũ Minh; Tam Kim; Hoa Thám.

Căn cứ vào đặc điểm tình hình, điều kiện tự nhiên và tiềm năng lợi thế của địa phương UBND huyện đã lựa chọn các vùng trồng dược liệu quý tại 5 xã với tổng diện tích là 1.374,04 ha. Ưu tiên phát triển cây Quế, nghệ, cát sâm... Xác định 2 địa điểm triển khai nhà xưởng sơ chế, chế biến dược liệu tại xã Vũ Minh và Thịnh Vượng tổng diện tích là 79 ha. Điểm xây dựng nhà máy chế xuất tinh dầu quế tại xóm Sẻ Pản, xã Thịnh Vượng là 15 ha; điểm xây dựng vườn ươm, khu trồng dược liệu quý ứng dụng công nghệ cao và nhà máy chế biến dược liệu ứng dụng công nghệ cao và nhà máy chế biến dược liệu tại xóm Tân Thịnh, xã Vũ Minh là 64 ha.

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, nhiều đại biểu cũng quan tâm việc triển khai nội dung đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý còn nhiều khó khăn vướng mắc như việc ban hành các cơ chế chính sách thực hiện chưa đầy đủ, đang phải sửa đổi, bổ sung…

Huyện kiến nghị, Viện Dược liệu sớm giúp UBND huyện hoàn thiện phương án phát triển dược liệu quý tại huyện, để có căn cứ cơ sở thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định; đề nghị Viện Dược liệu tiếp tục phối hợp với UBND huyện khảo sát bổ sung để lấy mẫu đất, nước; đề nghị Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền - Bộ Y tế tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị tập huấn, tham quan học tập để nâng cao năng lực cho cán bộ trực tiếp tham mưu  triển khai thực hiện chương trình, sớm sửa đổi, bổ sung nội dung thông tư số 10/2022/TT BYT. Đề nghị UBND tỉnh ban hành bổ sung hướng dẫn 2436/HD-UBND về hướng dẫn mẫu hồ sơ, trình tự thủ tục lựa chọn dự án, kế hoạch, phương án sản xuất để thực hiện Nghị quyết 10/2023/NQ-HĐND ngày 27/04/2023 của HĐND tỉnh Cao Bằng bổ sung điều 3a. Hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý vào quy định ban hành kèm theo nghị quyết số 62/2022/NQ HĐND. Đề nghị UBND tỉnh và các sở ban ngành của tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ huyện Nguyên Bình triển khai thực hiện chương trình đảm bảo đúng quy định./.