Kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 02 xã: Minh Tâm, Vũ Minh

Ngày 06/7/2024, Đoàn công tác UBND huyện đến làm việc tại xã Minh Tâm, Vũ Minh kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 07 tháng đầu năm trên địa bàn 02 xã.

Theo Báo cáo của xã Minh Tâm, trong 07 tháng đầu năm xã đã tổ chức được 02 Hội nghị triển khai các văn bản cấp trên và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới ở 12/12 xóm với 1.022 lượt người nghe. Hiện nay xã Minh tâm đạt 13/19 tiêu chí, còn 06/19 tiêu chí chưa đạt. Tỷ lệ đường xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 100%; 88,9% đường ngõ xóm sạch và đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm; trên 85% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động;  79% hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố; hiện toàn xã còn 277/1.022 hộ nghèo chiếm 27,1%.

Tại xã Vũ Minh, trong 07 tháng đầu năm tổ chức tuyên truyền lồng ghép với hội nghị xóm được 06 cuộc về xây dựng nông thôn mới. Vận động nhân dân đóng góp 442 ngày công làm đường, xây dựng nhà. Tỷ lệ đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quang năm đạt 72,85%; 100% thôn bản có nhà văn hóa; 70,45% hộ sử dụng nước cấp tập trung. Tỷ lệ nghèo đa chiều của xã đạt 48,87%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 25,11 triệu đồng/người/ năm.  Toàn xã đạt 13/19 tiêu chí Nông thôn mới.

Buổi kiểm tra, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 02 xã Minh Tâm, Vũ Minh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện ghi nhận kết quả mà 02 xã đạt được trong những tháng đầu năm. Đề nghị, trong thời gian tới tiếp tục đa dạng hóa hình thức tuyên truyền đến người dân, huy động nhân dân tham gia  chương trình xây dựng nông thôn mới; Vận động nhân dân chỉnh trang nhà ở bảo đảm đạt 03 cứng, huy động các nguồn lực xóa nhà tạm, nhà thiếu kiên cố. Trên cơ sở các nguồn vốn được giao, cần tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện sử dụng nguồn vốn đúng mục đích…

Nông Uyên – Dương Lành