Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc kiểm tra tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại Nguyên Bình

Sáng 16/5, đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu ngân sách Nhà nước, kế hoạch đầu tư công, Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia đợt 1 năm 2023 tại huyện Nguyên Bình. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành.

`Làm việc với Đoàn kiểm tra, về phía huyện Nguyên Bình có: Đồng chí Nông Quốc Hùng – Tỉnh Ủy viên, Bí Thư huyện ủy; Lãnh đạo HĐND – UBND, một số ban nghành huyện.

Trong 04 tháng đầu năm, huyện lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông, lâm nghiệp vụ đông xuân đảm bảo đúng tiến độ, một số cây trồng chính vượt chỉ  tiêu giao. Các địa phương trồng thuốc lá kết thúc vụ đạt 216, 82 ha, bằng 105,8%; trồng ngô ruộng đạt 388,3 ha, bằng 106,4%; tập trung phát triển trồng quế và cây dược liệu dưới tán rừng với tổng diện tích 1.677,48ha, đạt trên 160% chỉ tiêu giai đoạn 2021 – 2023. Thu ngân sách Nhà nước trên 6,5 tỷ đồng, bằng 32%KH. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm duy trì, các giá trị văn hóa truyền thống được phát huy. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai kịp thời, đúng đối tượng; công tác giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Công tác CCHC, thực hiện kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, phòng chống tham nhũng được chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm túc; chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Tuy nhiên, tình hình thời tiết khô hạn, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi còn diễn ra ảnh hưởng đến sản xuất các cây trồng vụ xuân. Việc triển khai các công việc liên quan đến các chương trình mục tiêu quốc gia chưa đảm bảo tiến độ do chưa có đầy đủ văn bản hướng dẫn của cấp trên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia đến nay mới đạt 7,1/137 tỷ đồng, đạt 5,17%. Đặc biệt, nguồn vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia hiện mới đang lập dự toán thực hiện các mô hình dự án, chưa giải ngân được vốn. Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn gặp khó khăn, vướng mắc về quy hoạch, trật tự xây dựng, xử lý vi phạm chưa thực sự hiệu quả...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc phát biểu tại buổi kiểm tra.

Huyện kiến nghị: Các cấp có thẩm quyền hướng dẫn cụ thể nội dung về quy trình lập dự án, công tác nghiệm thu, thanh toán, quyết toán vốn hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất của chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; hướng dẫn ban hành định mức, hình thức hỗ trợ, đối tượng, địa bàn thực hiện và tổ chức thu hồi vốn phát triển sản xuất, sinh kế đối với các hộ dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và các công trình, dự án đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất.

Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận làm rõ một số nội dung liên quan đến ý kiến đề xuất, kiến nghị của huyện thuộc lĩnh vực phụ trách; định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc đề nghị huyện triển khai quyết liệt các giải pháp, mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ, thực hiện các giải pháp thu ngân sách đảm bảo kế hoạch đề ra, đặc biệt là đẩy mạnh thực hiện hóa đơn điện tử, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tăng cường quản lý hành lang an toàn giao thông, trật tự đô thị, quản lý quy hoạch, xây dựng nhà ở. Tiếp tục tập trung cao độ phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao giá trị sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện, chú trọng phát triển trồng cây quế và cây dược liệu dưới tán rừng. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch; chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.

Đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, UBND huyện thực hiện nghiêm túc quy chế tiếp công dân của người đứng đầu chính quyền các cấp, tập trung giải quyết tốt các đơn thư kiến nghị của công dân theo đúng quy định pháp luật. Đẩy mạnh tăng thu, chống thất thu, kiểm soát chặt chẽ công tác chi ngân sách, đảm bảo thực hiện đúng mục đích, có hiệu quả và tiết kiệm, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Chỉ đạo tổng kết năm học 2022 - 2023. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện./.

TTVHTT