Viện kiểm sát nhân dân huyên Nguyên Bình tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm tại Hạt Kiểm lâm huyện Nguyên Bình.

Ngày 23/5/2023,Viện kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Hạt Kiểm lâm huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Đoàn kiểm sát do đồng chí Mã Thị Hân - Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các thành viên là Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát. Về phía Hạt kiểm lâm huyện Nguyên Bình có đồng chí Đàm Văn Cận – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm cùng các đồng chí cán bộ, Kiểm lâm viên tham gia.

Qua kiểm sát, nhận thấy một số ưu điểm sau: Công tác tiếp nhận, thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được Hạt Kiểm lâm huyện Nguyên Bình chú trọng quan tâm, đã mở sổ tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, tiếp nhận và xử lý tin báo thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật; hồ sơ được lưu trữ khoa học; quá trình giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm Hạt Kiểm lâm huyện luôn có sự trao đổi, phối hợp với các cơ quan hữu quan nhằm nâng cao chất lượng giải quyết. Quá trình giải quyết các tin báo, tố giác về tội phạm đã nghiên cứu, quán triệt đầy đủ nội dung của Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số: 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC,ngày 20/12/2017, quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Đoàn công tác VKSND huyện Nguyên Bình tại buổi làm việc.

Bên cạnh những ưu điểm, kết quả đã đạt được như trên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế sau: có 04 nguồn tin về tội phạm xảy ra chưa được Hạt Kiểm lâm ghi vào sổ tiếp nhận, phân loại.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Đàm Văn Cận - Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện đã  ghi nhận, tiếp thu những ý kiến mà Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình đã chỉ ra và hứa sẽ có các biện pháp chỉ đạo để sớm khắc phục các tồn tại thiếu sót, để đảm bảo trong thời gian tới việc tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo tội phạm có căn cứ, đúng pháp luật.

Kết thúc buổi làm việc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình đã ban hành kết luận và kiến nghị yêu cầu khắc phục đối với những vi phạm nêu trên./.

Tác giả: Nông Thị Bích Thu

VKSND huyện Nguyên Bình.