Xã Ca Thành

 

Số điện thoại: 0263 607 685

Địa chỉ Gmail: vpcathanh@gmail.com

Danh sách các đồng chí lãnh đạo:

Stt

Họ và tên

Chức vụ

Số điện thoại

1

Triệu Vần Chòi

Bí thư Đảng ủy,

Chủ tịch HĐND

01235705375

2

Triệu Kiềm Hin

Phó Bí thư Đảng ủy

0916081003

3

Phùng Chàn Mình

Phó Chủ tịch HĐND

01244526779

4

Hà văn Đình

Chủ tịch UBND

0912605142

5

Đặng Vần Kinh

Phó Chủ tịch UBND

0948143571

6

Hầu Thị Phong

Chủ tịch UBMTTQ

01656238774

II.ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

1. Vị trí địa lý

Xã Ca Thành nằm ở phía Tây của huyện Nguyên Bình với tổng diện tích tự nhiên: 7.648,09 ha.

 Vị trí địa lý:

- Phía Bắc giáp xã Yên Lạc.

- Phía Tây giáp huyện Ba Bể tỉnh Bắc Cạn.

- Phía Đông giáp xã Vũ Nông.

- Phía Nam giáp xã Mai Long.

Trên địa bàn xã có sông Niao chảy qua và một số khe suối, xã có nguồn nước dồi dào. Có đường quốc lộ 34 chạy qua.

2. Địa hình.

      Ca Thành là xã miền núi, địa hình bị chia cắt bởi các dãy núi cao, dốc. Độ cao trung bình 1200m, hướng dốc từ Đông sang Tây. Trên địa bàn xã có sông Niao chảy qua và một số khe suối nhỏ bắt nguồn từ những dãy núi cao chảy xuống sông hình thành nên các vùng đất màu mỡ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

3. Khí hậu.

Xã có khí hậu nhiệt đới gió mùa, phân thành hai mùa rõ rệt. Mùa đông lạnh, ít mưa kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình 130c, có sương mù và sương muối. Mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, nhiệt độ trung bình 24.30c.

- Lượng mưa bình quân năm: 1736.9mm/năm.

- Nhiệt độ bình quân năm: 20.20c.

4. Dân số

Xã được chia thành 11 xóm hành chính với tổng số 521 hộ = 3.067 nhân khẩu gồm hai dân tộc anh em Dân tộc Dao và Dân tộc Mông;

Dao 330 hộ = 1.852 khẩu chiếm 63,33%.

Mông 191 hộ = 1.215 khẩu chiếm 36,66%.

5.Văn hóa – xã hội:

5.1.Giáo dục

Trên địa bàn xã hiện có 01 trường PTDTBT THCS, trường Tiểu học bao gồm 01 trường chính và 11 điểm trường, trường Mầm non có 01 trường chính và 13 điểm trường.

Tính đến thời điểm 20 tháng 9 năm 2015 toàn xã có 74 giáo viên giảng dạy ở các cấp học.

Năm học 2015 – 2016 toàn xã có 809 học sinh, trong đó: Mẫu giáo 220 cháu; Tiểu học 353 em; THCS là 236 em; tổng số Giáo viên 74.

5.2.Y tế

Trạm y tế xã Ca Thành hiện ngay có 05 cán bộ y bác sỹ, trụ sở trạm được xây dựng khang trang đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2009. Năm 2013 đạt chuẩn tiêu chí Nông thôn mới về y tế.

5.3.Văn hóa, văn nghệ, thể thao

Trong xã không có ngày lễ hội truyền thống, chỉ có những ngày cấm (theo cách gọi của đồng bào Dao đỏ) trong các tháng của năm . Nổi bật nhất là ba ngày cấm chính vào các ngày 20 tháng 1 và tháng 2 âm lịch (là ngày kiêng gió) và ngày 1 tháng 3 âm lịch(là ngày cấm kiêng sét). Ngoài ra còn có các ngày cấm thường khác. Vào ngững ngày cấm đó nhân dân nghỉ việc ở nhà hay đi chơi chợ đến hết ngày mới về nhà. Ở trong xã còn có các trò chơi dân gian như tung còn, kéo co, đẩy gậy, truyền từ đời xưa để lại và cũng là trò chơi thể thao trong các ngày lễ, dịp tết.

III. TIỀM NĂNG CỦA XÃ

1. Thuận lợi

Xã Ca Thành có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội:

Xã có vị trí tương đối thuận lợi, có đường Quốc lộ 34, có đường Tỉnh lộ đi qua, nối liền trung tâm xã với Tỉnh Bác Kạn, huyện Bảo Lạc, Thị trấn Nguyên Bình và các xã lân cận tạo điều kiện trao đổi giao thương hàng hoá, phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Xã nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên rất thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp như trồng ngô, lúa, đỗ tương, khoai lang, sắn... và phát triển cây lâm nghiệp như : trúc sào, sa mộc...đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân trong địa bàn xã.

Hình ảnh: cây trúc sào

Bên cạnh đó, xã có điều kiện phù hợp về địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển đàn gia súc gia cầm như: Trâu, bò, dê, gà…

Có nguồn đá vôi có trữ lượng lớn có thể tiếp tục phát triển ngành khai thác vật liệu xây dựng phục vụ cho trong và ngoài địa phương.

Có mỏ quặng sắt và mỏ vàng sa khoáng có thể đưa vào khai thác sử dụng mang lại giá trị kinh tế cao.

Bình quân diện tích đất nông lâm nghiệp còn ở mức tương đối cao (khoảng 2,46 ha/người) cho nên vẫn còn có khả năng thực hiện đầu tư quảng canh và thâm canh.

Có lực lượng lao động trẻ dồi dào là nguồn lao động phục vụ chủ yếu cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới. Lao động thuần nông  trong xã có kinh nghiệm trong sản xuất, đang từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật trên diện rộng các vùng sản xuất chuyên canh đó là cơ sở cho hiệu quả kinh tế.

Có đầy đủ hệ thống chính trị từ xã đến xóm; Tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; Trạm ytế luôn giữ vững chuẩn Quốc gia về Y tế.

Hiện nay một số chương trình dự án đang được đầu tư triển khai trên địa bàn xã, đây là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hoá – xã hội ở địa phương.

Khó khăn

Bên cạnh những tiềm năng về phát triển kinh tế xã hội, xã Ca Thành còn gặp rất nhiều khó khăn:

Lực lượng lao động tuy dồi dào nhưng trình độ lao động còn thấp trên 99% chưa được qua đào tạo, do đó gặp khó khăn trong việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn xã còn kém chưa đầu tư xây dựng nhiều, chủ yếu vẫn là đường đất, lầy lội vào mùa mưa khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong di chuyển cũng như vận chuyển hàng hóa.

Mạng lưới điện chưa đáp ứng được nhu cầu dân sinh tối thiểu cũng như phục vụ sản xuất, hiện nay vẫn còn 6 xóm chưa có điện lưới quốc gia để sử dụng.

 Cơ sở hạ tầng nhiều hạng mục cũ kĩ dột nát, thậm chí chưa có.

 Nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được quản lý và khai thác một cách hợp lý.

Nguồn nước phục vụ cho nhu cầu dân sinh và sản xuất chủ yếu là hệ thống nước tự chảy, phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thiên nhiên, hệ thống kênh mương nội đồng kém phát triển. Do đó người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển sản xuất, thâm canh tăng vụ…

TIN MỚI
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập