Xã Mai Long

a) Địa chỉ: xóm Nà Lầm – xã Mai Long – huyện Nguyên Bình – tỉnh Cao Bằng

b) Số điện thoại: 026 6 281 923

c) Gmail:  vpmailong@gmail.com.vn

Danh sách các đồng chí lãnh đạo: TT Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã:

 

Stt

Họ và tên

Chức vụ

Số điện thoại

1

Nguyễn Văn Ngân

Bí thư Đảng ủy

Chủ tịch HĐND xã

01657577917

2

Nông Thị Biến

Phó bí thư Đảng ủy

0977580207

3

Lý Văn Nhị

Phó chủ tịch HĐND

01636789988

4

Ma Thị Dung

Chủ tịch UBND

01697493613

5

Nông Văn Nguyên

Phó chủ tịch UBND

0978758583

6

Hoàng Văn Dương

Chủ tịch Ủy ban MTTQ

0987336015

II. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

  1. Vị trí địa lý

- Mai Long là xã vùng ba, nằm ở phía tây của huyện Nguyên Bình cách trung tâm huyện 43 km, với tổng diện tích đất tự nhiên là: 5.449,93 ha. xã nằm ở trên tuyến đường đi huyện Pác Nặm tỉnh Bắc Kan việc giao lưu kinh tế trao đổi hàng hóa với thị trường bên ngoài tương đối thuận tiện. Phía Bắc giáp xã Ca Thành, Phía Tây giáp huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kan, Phía Đông giáp xã Ca Thành và Phan Thanh, Phía Nam giáp xã Phan Thanh.

  1. Địa hình.

Xã Mai Long có địa hình phức tạp bị chia cắt bởi các dãy núi. Xã có núi Kéo có vừa cao vừa chạy dài từ Bắc xuống Nam cắt ngang 2/3 diện tích của xã làm khó khăn cho việc đi lại của bà con trong xã. Tuy nhiên, nhờ dãy núi đó cũng tạo cho trung tâm xã một vùng lòng chảo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Các khu vực đã xây dựng có nền địa hình tương đối ổn định, cốt xây dựng cao so với các khu vực lân cận đảm bảo không bị ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

  1. Khí Hậu

Theo thông báo của trạm khí tượng thủy văn huyện Nguyên Bình xã Mai Long có khí hậu mang đặc điểm chung của khí hậu miền núi phía bắc. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9 trời thường nóng và mưa nhiều. Mùa từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau thường lạnh ít mưa nhiều sương muối ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông lâm nghiệp.

          Xã Mai Long có lượng mưa rất dồi dào nhưng địa hình có độ dốc cao nên khả năng giữ nước rất thấp. Lượng nước giữ được chủ yếu nằm trong hai con suối Khuổi rịa, Lũng nhặn. Tuy nhiên, ở những vùng xã nguồn nước cung cấp cho sản xuất nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào lượng nước mưa tự nhiện cung cấp do đó sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

  1. Dân số

Theo số liệu thống kê, dân số xã Mai Long có 589 hộ, với 3.048 nhân khẩu, hình thành 14 đơn vị hành chính xóm, có 4 dân tộc anh em cùng cư trú trên địa bàn bao gồm: Tày, Nùng, Mông, Dao. Trong đó Dân tộc Dao chiếm phần đa chiếm tới 52%, Dân tộc Nùng chiếm 27%, Dân tộc H’ Mông chiếm 12%, Dân tộc tày chiếm 8%.

  1. Văn Hóa  - Xã hội

      5.1.Giáo dục

Trong những năm qua cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn xã đã không ngừng được tăng cường đầu tư. Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn xã còn thiếu thêm một số phòng học, phòng trực và trang thiết bị cho khối Tiểu học ở các phân trường nên ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và học, 03 điểm trường chính cấp Mầm non, cấp I, cấp II đã được nhà nước đầu tư xây mới đáp ứng việc học tập cho các em học sinh, và có chương trình bán trú cho học sinh ở xã đến học tập.

     5.2. Y tế

Trên địa bàn xã hiện tại có một trạm y tế. Với quan điểm chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhưng do là xã vùng ba nên cơ sở hạ tầng của trạm chưa được xây dựng, các thiết bị, dụng cụ còn thiếu thốn nên ảnh hưởng rất nhiều đến khám chữa bệnh cho nhân dân. Các chương trình y tế quốc gia, y tế cộng đồng được thực hiện tốt.

    5.3. văn hóa, văn nghệ, Thể thao

Hàng năm xã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ kỷ niệm ngày lễ lớn trong năm đặc biệt là ngày “mùng 10 tháng giêng” hàng năm là ngày truyền thống Hội xuân cho nhân dân đây là ngày hội lớn nhất trong năm thu hút đông đảo nhân dân và du khách gần xa đến tham dự nhằm cho một năm mới an lành mùa màng bội thu, nhân dịp này cũng là ngày hội giao lưu văn hóa văn nghệ của bản sắc các dân tộc của địa phương như hát sli, hát lượn, then lượng Nàng ới của người Tày, hát đối đáp của dân tộc mông, Dao.

Trong những năm gần đây công tác thông tin tuyên truyền được tăng lên rõ rệt. Cùng với nhân dân xây dựng gia đình, làng xóm văn hóa, cơ quan đơn vị văn hóa, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”, Hàng năm công tác bình xét gia đình văn hóa được thực hiện chặt chẽ theo đúng quy định 14/14 xóm đã tổ chức ngày hội “ Đại đoàn kết các dân tộc” ngày 18/11 hàng năm. trong ngày này thường diễn ra nhiều chương trình giao lưu văn nghệ, và các bộ trang phục truyền thống được các dân tộc trình diễn thể hiện sức mạnh của dân tộc mình.

III. Đánh giá tiềm năng

1.Thuận lợi

Xã có hệ thống chính trị được kiện toàn trong sạch vững mạnh, có lực lượng đáp ứng nhu cầu của nhân dân, trình độ dân trí dần được nâng lên.các dân tộc sinh sống trên địa bàn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, cần cù lao động, tin tưởng vào Đảng, chế độ chính sách, pháp luật của nhà nước. Cơ sở hạ tầng và cơ cấu kinh tế đã từng bước được xây dựng.

Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển sản xuất hàng hóa Nông, Lâm nghiệp, phát triển chăn nuôi gia xúc, gia cầm. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được ổn định giữ vững.

   2. Khó khăn

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, trình độ dân trí thấp dẫn đến việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất đời sống nhân dân còn hạn chế chưa đáp ứng nhu cấu đời sống của nhân dân

Toàn xã hiện có 6 xóm chưa có điện lưới quốc gia, đường xã đi lại khó khăn, thông tin hai chiều chưa được thông suốt và kịp thời khó khăn trong công tác vận động nhân dân tuyên truyền các chính sách của Đảng và nhà nước.

Nhà văn hóa xã mai Long đã được đầu tư 10 xóm có nhà văn hóa để họp xóm, nhưng một số nhà chưa được đầu tư trang thiết bị và còn 4 xóm chưa có nhà văn hóa để họp.

Cuộc sống của nhân dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, hàng năm do hạn hãn kéo dài, một số hộ bị mất mùa thiếu đói trong dịp tết, dịp giáp hạt và đã được nhà nước kịp thời hỗ trợ cứu đói cho nhân dân ổn định cuộc sống.

TIN MỚI
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập