Ban Chỉ đạo 138 tỉnh triển khai công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Ngày 6/2, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 138 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2023; sơ kết thực hiện chỉ đạo điểm “Năm hành động phòng, chống mua bán người 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 tỉnh; Đại tá Vũ Hồng Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ 138 tỉnh đồng chủ trì.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm hội nghị tỉnh và kết nối trực tuyến đến điểm cầu 10 huyện, Thành phố. Tham dự có đồng chí Hà Nhật Lệ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; thành viên BCĐ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Nguyên Bình

Tại điểm cầu huyện Nguyên Bình, tham dự có đồng chí Đào Nguyên Phong – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo 138 huyện, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo huyện.

Năm 2023, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Nguyên Bình cơ bản ổn định công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả. BCĐ 138 huyện đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên có liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc;  Chủ động xây dựng và ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện “Năm hành động phòng, chống mua bán người” trên địa bàn huyện. Trong năm tổ chức thành công “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với 2.158 người tham gia. Duy trì 119 tổ hòa giải, với 708 hòa giải viên , tiến hành hòa giải 17 vụ việc mâu thuẫn , tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, hòa giải thành công 16/17 vụ việc. Xây dựng mới 13 mô hình Tổ liên gia an toàn về Phòng cháy chữa cháy. Vận động thu hồi 12 khẩu súng tự chế. Phát hiện bắt giữ, xử lý 05 vụ/06 đối tượng vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; 01 vụ/03 đối tượng Khai thác khoáng sản trái phép; phát hiện xử lý 708 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, xử phạt trên 996 triệu đồng…

Năm 2024, BCĐ 138 huyện tiếp tục thực hiện thực hiện tốt Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Kết luận số 44-KL/TW ngày 22/1/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW, của Ban Bí thư khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trong tình hình mới; Các chương trình, kế hoạch của cấp trên chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma tuý; phòng, chống mua bán người.

Nhân dịp này, 01 tập thể được tặng Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh; 04 tập thể, 09 Cá nhân được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội và trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2023./.

Thực hiện: Trung tâm VH&TT