Tòa án nhân dân huyện Nguyên Bình xét xử lưu động 02 vụ án hình sự về tội “Trộm cắp tài sản” và “Mua bán trái phép chất ma túy”. ​

Ngày 12/03/2024, tại trụ sở UBND xã Thể Dục (Nguyên Bình). Tòa án nhân dân huyện Nguyên Bình đưa ra xét xử lưu động 02 vụ án hình sự về tội “Trộm cắp tài sản” và “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Vụ thứ nhất, Bị cáo Bàn Văn Nhất, sinh năm 1964, hộ khẩu thường trú xóm Phia Bó, xã Thể Dục (Nguyên Bình) phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Theo cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nguyên Bình, vào ngày 19/11/2023, bị cáo Nhất đến lán của Bàn Văn Thắng tại xóm Thôm Phiêng, thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình. Nhất đã mở cửa bếp đi vào trong lán lấy trộm một máy cưa xích (máy xăng) màu vàng cam nhãn hiệu Husqvarna 353 và đem cất giấu, mục đích để sử dụng hàng ngày. Kết luận định giá chiếc máy cưa là 4.250.000đ. Hành vi của Bàn văn Nhất đã cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ Luật hình sự. Ngày 12/01/2024, Nhất bị bắt tạm giữ, tạm giam. Bị cáo Nhất có nhân thân xấu, trước đó vào tháng 9/1994, Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng xử phạt 06 năm tù về tội “Phá hủy công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”. Tháng 7/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Cạn xử phạt 18 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Bàn Văn Nhất, tại phiên tòa (ảnh Ngồi bên phải)

Tại phiên toà, bị cáo Nhất thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bàn Văn Nhất phạm tội “Trộm cắp tài sản”.  Xử phạt bị cáo Bàn Văn Nhất 15 tháng tù. Thời hạn tính từ tính từ ngày bị cáo bị bắt, tạm giữ, tạm giam là ngày 12/01/2024.

Vụ thứ hai, Bị cáo Nguyễn Văn Duy, sinh năm 1993, Hộ khẩu thường trú xóm Bản Nùng, xã Thể Dục (Nguyên Bình), phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Theo cáo trạng, Vào hồi 13h40 phút, ngày 13/10/2023, Công An huyện Nguyên Bình đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Duy, có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua khám xét người thu giữ 0,0925 gam Heroine, 01 điện thoại di động nhãn hiệu oppo, 01 xe mô tô biển kiểm soát 11B1 – 551.84. Khám xét chỗ ở thu giữ 3, 3226 gam heroine. Tại cơ quan điều tra, Duy khai nhận đã mua ma túy một người đàn ông không quen biết với giá 8 triệu đồng tại Khu công nghiệp Yên Bình, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên để chia nhỏ bán lấy tiền xoay vòng lấy lãi để sử dụng cho bản thân. Trước đó, vào ngày 14/09/2023,bị cáo Duy bị Tòa án nhân dân thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên xử phạt 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 18 tháng về tội “Trộm cắp tài sản” (Chưa được xóa án tích).

Bị cáo Nguyễn Văn Duy tại phiên tòa

Tại phiên toà, bị cáo Duy thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Duy 8 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tổng hợp với hình phạt 09 tháng án treo  của bản án Tòa án nhân dân thành phố Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên, buộc bị cáo Duy phải chấp hành hình phạt chung của 02 bản án là 9 năm 03 tháng tù. Thời gian tính từ ngày bị cáo bị bắt, tạm giam, tạm giữ là ngày 23/10/2023.

Thông qua phiên toà xét xử lưu động, Hội đồng xét xử đã thực hiện việc tuyên truyền đến mọi người dân về việc chấp hành Pháp luật, nếu vi pham xẽ bị xử lý nghiêm theo Pháp luật./.

Nông Uyên