Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống thiên tai

Chiều 24/04/2024 Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  năm 2024. Đồng chí Đào Nguyên Phong - Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.Tham dự tại điểm cầu có các thành viên Ban chỉ huy (PCTT và TKCN)  của huyện và 17 điểm cầu các xã, thị trấn.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn huyện Nguyên Bình diễn ra các đợt không khí lạnh gây rét đậm, rét hại và các đợt mưa dông, lốc, mưa đá. Cụ thể, tháng 1 vào ngày 23 đến ngày 27/1/2024. Tháng 4 xảy ra 3 đợt thiên tai vào các ngày 02, 17, 19-21/04/2024. Có 01 trường hợp tại xóm Tổng Ngà, xã Thể Dục bị mái rơi vào đầu (hiện sức khỏe đã tốt). Tổng thiệt hại về nhà ở trên địa bàn huyện 4 tháng vừa qua là 776 nhà ở 101 chuồng trại; 60 lò sấy thuốc lá; 04 nhà văn hóa; 03 trường học; 02 trạm y tế xã làm hư hại 12.286 tấm lợp proximang; 572 tấm nóc lợp proximang; 185.258 viên mái ngói âm dương; 566,6m² mái tôn thường. Trong tháng 1, tổng Thiệt hại số trâu, bò chết rét trên địa bàn huyện là: 26 con (trong đó 16 con trâu và 08 con bò) ở trên địa bàn các xã như Hưng Đạo, Thể Dục, Quang Thành, Ca Thành, Mai Long, Thành Công, Triệu Nguyên, Phan Thanh, Yên Lạc, Tam Kim. Trong tháng 4 tổng thiệt hại về cây trồng trong đó: Ngô: 257,984ha, Đậu tương: 1,325ha , Thuốc lá: 37,32ha, Keo: 0,1ha, Trúc: 5.80ha. Ước tính tổng thiệt hại khoảng hai tỷ đồng.

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm 8 tháng cuối năm 2024. Xác định công tác phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành với quan điểm chủ động phòng ngừa là chính. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; huy động toàn dân, toàn xã hội tham gia công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ, nắm chắc tình hình sự cố, thiên tai trên từng địa bàn. Khi xảy ra sự cố, thiên tai cần phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, báo cáo kịp thời tham mưu đề xuất triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả các tình huống. Luôn quán triệt và thực hiện có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và nguyên tắc phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, diễn tập, ứng phó các tình huống sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Kiểm tra, rà soát các hộ dân sống trong vùng nguy cơ thiên tai, các khu vực khai thác khoáng sản, các công trình đang thi công để có cảnh báo kịp thời đến người dân.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị Đồng chí Đào Nguyên Phong - Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai đề nghị các cơ quan, ban ngành từ huyện đến xã cần nỗ lực trong công tác PCTT. các địa phương cần rà soát lại các kế hoạch, phương án PCTT & TKCN, không chủ quan với biến đổi khí hậu, chủ động triển khai các phương án với phương châm 4 tại chỗ; phải nhìn thẳng vào vấn đề, biết được địa phương mình để triển khai hiệu quả công tác PCTT& TKCN ; chủ động theo dõi và thường xuyên cập nhật các hiện tượng thiên nhiên bất thường; các cơ quan truyền thông và ngành chức năng phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm cũng như chủ động phòng tránh thiên tai./.