Triển khai chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội và vận động tập trung phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2024 trên địa bàn thị trấn Nguyên Bình

Chiều ngày 16/04, tại UBND thị trấn Nguyên Bình Ban Chỉ đạo 138 tổ chức Hội nghị triển khai chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội và vận động tập trung phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Thiếu tá Nông Thị Thanh Mai - Phó trưởng phòng PV01 công an tỉnh Cao Bằng; về phía huyện có lãnh đạo UBND ,UB MTTQ, Trưởng, phó Ban chỉ đạo 138 huyện, thị trấn và các phòng, Ban, ngành của huyện, thị trấn cùng tham dự.

Thị trấn Nguyên Bình là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội của huyện Nguyên Bình với tổng diện tích là 1.915,22 ha. Tổng dân số hiện tại là 957hộ, có 3.726 nhân khẩu, với 11 dân tộc cùng sinh sống, thành phần chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao và Kinh. Trong đó có 04 tổ dân phố và 04 xóm, dân cư sống tập trung chủ yếu tại 04 tổ dân phố là khu vực trung tâm của thị trấn. Nhân dân luôn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại các làng xóm. Trong năm 2023, Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm, coi đây là công tác cốt lõi phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Hằng năm, Đảng ủy thị trấn ban hành Nghị quyết về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Căn cứ nghị quyết của Đảng ủy thị trấn, Ban Chỉ đạo 138 thị trấn Nguyên Bình cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó, Công an thị trấn với vai trò là Cơ quan thường trực đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo 138; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai phát động phong trào ngay từ đầu năm thông qua các hình thức khác nhau, lồng ghép tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân. Tình hình ANCT tại các xóm vùng cao có đồng bào dân tộc sinh sống cơ bản ổn định, các dân tộc đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên trong năm 2023, vẫn còn phát hiện và xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật như: 03 vụ hình sự/03 đối tượng, cụ thể: 01 vụ/ 01 bị can về tội giết người; 01 vụ/ 01 bị can về tội trộm cắp tài sản; 01 vụ/ 01 bị can về tội cố ý gây thương tích. Phát hiện, bắt giữ 05 vụ/ 05 đối tượng tội phạm ma túy. Lập hồ sơ đưa 01 đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; xảy ra 04 vụ/ 04 đối tượng tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, phát hiện và xử lý 01 vụ/ 01 đối tượng vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, xử phạt vi phạm hành chính; vận động quần chúng nhân dân tự giác giao nộp 01 khẩu súng bắn đạn bi tự chế. Công an thị trấn đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn nhân rộng mô hình "Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy", đến nay trên địa bàn có 08 tổ liên gia an toàn PCCC với 177 hộ gia đình tham gia. Kiểm tra cơ sở kinh doanh, ngành nghề 03 lượt, xử phạt vi phạm hành chính 01 cơ sở. Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị trấn xảy ra 05 vụ tai nạn giao thông gây hậu quả 01 người chết, 07 người bị thương. Công an thị trấn đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn tổ chức thành công Hội nghị "Diễn đàn Công an lắng nghe  ý kiến Nhân dân".

Tại hội nghị, đồng chí Thiếu tá Nông Thị Thanh Mai - Phó trưởng phòng PV01 công an tỉnh Cao Bằng đề nghị Ban chỉ đạo 138 huyện quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả cuộc vận động tập trung phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đồng thời tạo điều kiện để các cơ quan chức năng các cấp thực hiện có hiệu quả; quan tâm chỉ đạo, tiếp tục phát huy vai trò tham mưu làm tốt công tác chỉ đạo 138 huyện, triển khai thực hiện cuộc vận động, chỉ đạo, hướng dẫn quy trình thực hiện, tập trung xây dựng phong trào từ trước về công tác nghiệp vụ, tiếp tục phát huy triển khai 10 năm thực hiện Chỉ thị số 06 của Chính phủ quy định đảm bảo an toàn xã hội, thường xuyên nắm tình hình đánh giá chất lượng cuộc vận động chuyển hóa địa bàn, hoạt động của các tổ công tác, kịp thời xem xét điều chỉnh các nội dung, thời gian thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn, thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn công an thị trấn bám nắm tình hình phát hiện đấu tranh sử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật tạo môi trường lành mạnh, ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.