Kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại 02 xã Hoa Thám, Tam Kim

Ngày 10/7/2024, Đoàn công tác UBND huyện đến làm việc tại xã Hoa Thám, Tam Kim kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 07 tháng đầu năm trên địa bàn 02 xã.

Theo Báo cáo của xã Hoa Thám, trong 07 tháng đầu năm xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân được 6/6 xóm. Hiện nay xã Hoa Thám  đạt 10/19 tiêu chí, còn 09/19 tiêu chí chưa đạt. Tỷ lệ đường xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 100%; trên 70% đường ngõ xóm sạch và đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm; trên 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động; trên 80% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn; hiện toàn xã có 300/353 nhà đạt từ 2 cứng trở lên, tổng số hộ nghèo đa chiều 252/353 hộ bằng 71%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 là 18 triệu đồng/người/năm.

Tại xã Tam Kim, trong 07 tháng đầu năm Ban chỉ đạo, ban quản lý và các ngành đoàn thể xã đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, thông qua các cuộc họp giao ban Đảng ủy, ủy ban và các cuộc lồng ghép tại xóm; công tác tuyên truyền đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ các cấp và nhân dân, nhiều cán bộ, nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng hiến đất xây dựng các công trình, đóng góp công lao động, vật liệu…Tỷ lệ đường nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quang năm đạt 100%; 100% thôn bản có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa; trên 20% tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn. Tỷ lệ nghèo đa chiều của xã giai đoạn 2021 – 2025 đạt trên 13%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 28 triệu đồng/người/ năm. Toàn xã đạt 13/19 tiêu chí Nông thôn mới.

Buổi kiểm tra, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 02 xã Hoa Thám, Tam Kim.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện ghi nhận kết quả mà 02 xã đạt được trong những tháng đầu năm. Đề nghị, trong thời gian tới tiếp tục đa dạng hóa hình thức tuyên truyền đến người dân, huy động nhân dân tham gia  chương trình xây dựng nông thôn mới; Vận động nhân dân chỉnh trang nhà ở bảo đảm đạt 03 cứng, huy động các nguồn lực xóa nhà tạm, nhà thiếu kiên cố. Trên cơ sở các nguồn vốn được giao, cần tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện sử dụng nguồn vốn đúng mục đích./.