Kỳ họp thứ 18, HĐND huyện khóa XX, Nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngày 26,27/6/2024, Hội đồng nhân dân huyện Nguyên Bình tổ chức Kỳ họp thứ 18, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tham dự có lãnh đạo thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo huyện Nguyên Bình; Đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện; Đại biểu HĐND huyện; Lãnh đạo các cơ quan ban nghành huyện.

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Trong 06 tháng đầu năm, kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản đạt yêu cầu đề ra: Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt trên 12 nghìn tấn bằng 49%; Thực hiện tốt công tác phòng chống rét, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, đàn vật nuôi. Thu ngân sách trên địa bàn huyện trên 12 tỷ đồng đạt 66%; Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, đến nay toàn huyện có 16/17 xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Giải ngân vốn đầu tư công được trên 25 tỷ đồng đạt 12%. Thực hiện đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát, đã nghiệm thu và giải ngân vốn cho 336 nhà, tổng số tiền trên 15 tỷ 500 triệu đồng. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đã giải ngân vốn trên 27 tỷ đồng đạt 18 %. Giải quyết việc làm mới cho 438 lao động đạt 51%.

Chủ tọa kỳ họp

Đối với chương trình trọng tâm phát triển cây Quế và dược liệu dưới tán rừng: toàn huyện trồng thêm 112 ha Quế, nâng tổng diện tích Quế trên 2 nghìn ha; Trồng thêm 62,8 ha dược liệu các loại. Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay bình quân tiêu chí nông thôn mới đạt 9,6 tiêu chí/xã đạt 96%; có 03 xã đạt từ 13 – 15 tiêu chí. Toàn huyện trồng mới 85,8ha rừng, trên 26 nghìn cây lâm nghiệp các loại, tỷ lệ che phủ rừng 62%. Trong 06 tháng có trên 35.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại các điểm du lịch trên địa bàn. Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, công tác giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch đạt nhiều kết quả tích cực. Cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng được chỉ đạo tích cực. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn địn, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Các đại biểu HĐND huyện tham gia chất vấn tại Kỳ họp

Kỳ họp đã giành thời gian thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn với các vấn đề mà cử tri quan tâm như: Các chương trình đột phá của huyện, xây dựng kinh tế - hạ tầng, Nông nghiệp, Du lịch, Y tế…

Đồng chí Nông Quốc Hùng - Tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Kỳ họp thông qua 09 Báo cáo, 01 thông báo, 07 tờ trình và thảo luận biểu quyết thông qua 08 Nghị quyết gồm: Điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021 – 2025;  Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024; Phê chuẩn quyết toán ngân sách huyện năm 2024; Điều chỉnh Quy hoach sử dụng đất đến năm 2030; Chương trình giám sát năm 2025 của HĐND huyện; Nghị quyết giao cho UBND huyện quyết định bổ sung dự toán cho các cơ quan, đơn vị. UBND các xã thị trấn trên địa bàn huyện giai đoạn 2024 – 2025; Nghị quyết kỳ họp thứ 18 HĐND huyện Nguyên Bình khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026./.

Nông Uyên