Tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội năm 2023

Vào dịp Tết, lễ hội chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm đề nghị các tổ chức, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn huyện hãy thực hiện tốt một số các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

          Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi ăn, uống nước đã đun sôi để nguội. Các dụng cụ chế biến thực phẩm như: dao, thớt, đũa, thìa, que gắp cần phải được khử trùng trước khi chế biến thực phẩm, rau, củ, quả tươi, đặc biệt là thức ăn sống.

          Khi đi mua hàng người dân hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm không ghi rõ tên sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.

          Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình, thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

          Đối với các cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, cần thực hiện tốt một số việc sau:Người chế biến thức ăn, đồ uống, phục vụ ăn uống cần lựa chọn kỹ càng các loại thực phẩm trước khi chế biến cho khách. Thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng. Nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục được phép sử dụng, phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, khách hàng.

          Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m, có tấm chắn, có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng không sử dụng chung và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng nếu sử dụng lại. Có đủ thùng đựng rác, có nắp đậy và có lót túi.

          Đối với các cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống: Mua nguồn thực phẩm phải qua chứng nhận kiểm dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm của cơ quan y tế, Thú y; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo thực phẩm không bị hỏng, biến đổi chất. Các cơ sở kinh doanh động vật giết mổ không được phép bán các loại động vật chưa được kiểm chứng của cơ quan y tế ra bên ngoài; giữ gìn vệ sinh nơi sơ chế thực phẩm.

          Không chỉ bữa ăn ngày tết mà kể cả bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và cần tuân thủ về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, phòng tránh các bệnh ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, đón tết an toàn, mạnh khoẻ và ý nghĩa./.

 

 

                                            ST

 

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 11
  • Trong tuần: 12 055
  • Tổng lượt truy cập: 610606
Đăng nhập