Nguyên Bình: Tích cực hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Cùng với nhiệm vụ xây dựng tổ chức hội, hội viên nông dân vững mạnh, những năm qua, Hội Nông dân huyện Nguyên Bình đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Từ đó mang lại kết quả tích cực, góp phần giúp nông dân làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch HND huyện Nguyên Bình Lê Thị Minh Thu cho biết: Hội Nông dân huyện có 7.412 Hội viên, sinh hoạt 119 chi hội, chiếm trên 90% so với hộ nông nghiệp. Những năm qua, Hội Nông dân huyện đã chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội, Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Nguyên Bình đã luôn bám sát vào các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các chương trình, các văn bản hướng dẫn của Hội cấp trên, để cụ thể hóa thành kế hoạch, nội dung, hình thức hoạt động phù hợp. Qua từng giai đoạn, từng văn bản chỉ đạo của Đảng, Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện đều xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng để nhân rộng điển hình tiên tiến.

Mô hình Nho tại xã Minh Tâm

Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện đã tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ và hội viên nông dân, chú trọng các nội dung liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nghị quyết đại hội đảng các cấp và các chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng... Trong 05 năm qua đã tổ chức tuyên tuyền được 2.995 cuộc tại các chi hội,  có 128.595 lượt hội viên nông dân được nghe. Ngoài hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân, đã tuyên truyền vận động kết nạp được 616 hội viên, trong đó có 151 hội viên là cán bộ, công chức, viên chức .

Thực hiện phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu bền vững" . Bằng  các hoạt động như: hỗ trợ vốn cho nông dân; phối hợp tổ chức đào tạo nghề cho nông dân; cung ứng vật tư nông nghiệp; hỗ trợ hội viên nông dân tiếp cận tiến bộ KHKT kỹ thuật; hỗ trợ nông dân dân quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, tạo thêm việc làm; vận động, hướng dẫn hội viên nông dân tích cực tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả; vận động hội viên nông dân đoàn kết giúp nhau ngày công, con giống, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt; vận động nông dân tích cực thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia…lồng ghép trong thực hiện Nghị quyết số 04 - NQ/HNDTW của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về Đẩy mạnh xây dựng Chi Hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp”, trong 05 qua đã vận động, hỗ trợ thành lập được  05 Hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp; đồng thời vận động, hỗ trợ thành lập 24 tổ hợp tác và 03 Tổ hội nông dân nghề nghiệp. Các hoạt động trên đã thúc đẩy hội viên trồng trọt, chăn nuôi theo hướng ứng dụng kỹ thuật cao; sản phẩm đảm bảo an toàn lương thực, thực phẩm; phát triển cây trồng hàng hóa.

Mô hình Thanh Long xã Vũ Minh

Bên cạnh đó, Hội Nông dân đã tích cực tham mưu cho Ban Vận động xây dựng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển các dự án chăn nuôi, trồng trọt. Tổng nguồn vốn cấp huyện vận động được đến nay là trên 4,6 tỷ đồng, trong nhiệm kỳ thực hiện giải ngân 78 dự án cho 378 hộ vay phát triển sản xuất.  Nhận uỷ thác của nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương là 4,555 tỷ, thực hiện 06 dự án, cho 88 hộ vay phát triển sản xuất. Nhận uỷ thác nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh là 2,1 tỷ đồng cho 50 hộ vay phát triển sản xuất. Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện nhiệm vụ ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, dư nợ nhận uỷ thác hiện nay trên 100 tỷ đồng cho hội viên phát triển kinh tế.

Ngoài ra, Hội thực hiện Ký kết Kế hoạch thực hiện “Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh Cao Bằng về hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất,tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2022 - 2025”, sau ký kết đã được Bưu điện hướng dẫn đưa một số sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử (Postmart). Hội Nông dân các cấp phối hợp triển khai tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân được 87 lớp, có 3.923 lượt hội viên tham gia.

Có thể nói, trong 05 năm qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện. Trong 05 năm đã có 2.736 lượt hộ gia đình đạt danh hiệu hộ Sản xuất kinh doanh giỏi. Trong đó, cấp trung ương 17 lượt hộ, cấp tỉnh 71 lượt hộ, cấp huyện 351 lượt hộ, cấp cơ sở 2.736 lượt hộ./.

Nông Uyên