Hội nghị đánh giá hoạt động quý I năm 2024, phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2024 của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Nguyên Bình

Chiều 10/04, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện Nguyên Bình tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động quý I năm 2024, phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2024. Đồng chí Đào Nguyên Phong – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chủ trì cuộc họp.

Phòng giao dịch NHCSXH huyện chủ động tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện trong việc phân bổ nguồn vốn trên địa bàn, chỉ đạo các cấp triển khai cho vay các nguồn vốn tín dụng chính sách, các kế hoạch nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn với tổng nguồn vốn là 387.646 triệu đồng, tăng 20.356 triệu đồng so với thời điểm 31/12/2023. Tỷ lệ tăng 5,5%.Trong đó: Nguồn vốn cân đối Trung ương là 306.406 triệu đồng, giảm 11.176 triệu đồng so với 31/12/2023%. Nguồn vốn huy động là 30.926 triệu đồng, tăng 2.309 triệu đồng so với thời điểm 31/12/2023. Đạt 27% tăng trưởng được giao. Nguồn vốn nhận ủy thác UBND tỉnh: 46.248 triệu đồng. Tăng 27.716 triệu đồng so với thời điểm 31/12/2023. Nguồn vốn nhận ủy thác UBND huyện: 4.066 triệu đồng, tăng 1.507 triệu đồng so với thời điểm 31/12/2023 đạt 125% kế hoạch giao.

Trong quý 1/2024, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của BĐD HĐQT NHCSXH huyện cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, NHCSXH, tổ chức CT-XH nhận ủy thác các cấp... những nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra trong quý 1/2024 cơ bản hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nguồn vốn huy động của các tổ chức, cá nhân tăng so với năm 2023 (27%); dư nợ các chương trình tín dụng tăng so với năm 2023 (39%), chất lượng hoạt động tín dụng cấp xã xếp loại hoạt động tốt đạt 100%; không có Tổ TK&VV hoạt động yếu. Công tác giải ngân đúng tiến độ so với kế hoạch đến 31/3/2024 đạt 39% tăng trưởng dư nợ được giao; trong quý I dư nợ tăng 21.053 triệu đồng, nguồn vốn tín dụng chính sách đã cho 519 lượt hộ vay vốn với số tiền 40.358 triệu đồng: trong đó cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo 116 hộ với số tiền là 7.593 triệu đồng; cho vay tạo việc làm 328 lao động số tiền 29.015 triệu đồng; cho vay hỗ trợ xây dựng 22 công trình nước sạch, công trình vệ sinh số tiền 220 triệu đồng, cho vay hộ đồng bào dân tộc và miền núi để xây dựng và sửa chữa nhà ở, xóa nhà dột nát 21 hộ số tiền 840 triệu đồng, cho vay hộ gia đình SXKD vùng khó khăn 37 hộ, 2.145 triệu đồng... Nguồn vốn ngân sách địa phương cấp huyện 3.443 triệu đồng với 60 hộ vay vốn. Qua kiểm tra các hộ vay vốn nguồn ngân sách UBND huyện, UBND tỉnh sử dụng vào mục đích chăn nuôi trâu, bò sinh sản, mua sắm các máy móc nông cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nâng cao mức sống hộ gia đình, xây dựng nhà ở xóa nhà tạm nhà dột nát... thông qua nguồn vốn của NHCSXH đã có nhiều tác động tích cực đến đời sống của các hộ vay, giảm tỷ lệ thất nghiệp, góp phần vào công tác giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội tại địa phương.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác thu hồi nợ khó đòi; phát huy hơn nữa vai trò quản lý tín dụng chính sách, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội cấp huyện, cấp xã và Ban quản lý Tổ TK&VV; công tác bình xét vốn vay và kiểm tra sau vay; quản lý hiệu quả vốn vay; đôn đốc nợ đến hạn, nợ quá hạn…

Kết luận phiên họp, đồng chí Đào Nguyên Phong – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đề nghị: Thời gian tới, các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp Nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị nhận ủy thác, Tổ TK&VV, hộ vay vốn. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục nêu cao vai trò trách nhiệm trong quản lý, giám sát việc sử dụng vốn tại địa phương; chủ động nắm bắt thông tin và phối hợp xử lý các trường hợp bị rủi ro; chỉ đạo rà soát xử lý hộ vay bỏ đi khỏi nơi cư trú, bỏ đi làm ăn xa không sản xuất kinh doanh tại địa phương. Phối hợp chặt chẽ với NHCSXH nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, bình xét đối tượng vay vốn công khai, minh bạch. Chính quyền địa phương tạo điều kiện về cơ sở vật chất để công tác giao dịch xã đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả. Thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, ngăn ngừa các tồn tại, sai sót trong quá trình tổ chức thực hiện./.