Thành lập và hoạt động HTX
6. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP HỢP TÁC XÃ
Trình tự thực hiện - Bước 1: Đại diện hợp tác xã viết Giấy đề nghị đăng ký HTX, nộp hồ sơ, nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện;
- Bước 2: Cán bộ phòng Tài chính – Kế hoạch tiếp nhận hồ sơ, thu lệ phí, vào sổ theo dõi, viết phiếu giao nhận hồ sơ. Xử lý hồ sơ, chuyển kết quả đến cán bộ tiếp nhận hồ sơ để gửi trả Đại diện hợp tác xã.
Cách thức thực hiện Trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Nguyên Bình.
Hồ sơ - Thành phần hồ sơ:
+ Giấy đề nghị đăng ký hợp tác xã (theo mẫu);
+ Điều lệ HTX (theo mẫu);
+ Phương án sản xuất kinh doanh (theo mẫu);
+ Danh sách thành viên (theo mẫu);
+ Danh sách hội đồng quản trị, giám đốc (tổng giám đốc), ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên theo mẫu;
+ Nghị quyết của hội nghị thành lập;
- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
Thời hạn giải quyết Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày đại diện HTX nộp đủ hồ sơ hợp lệ.
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính Tổ chức.
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính - Cơ quan thực hiện TTHC: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện và Phòng Tài chính - Kế hoạch.
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính Giấy chứng nhận. đăng ký hợp tác xã.
Phí, Lệ phí - Lệ phí đăng ký kinh doanh HTX: 100.000 đồng/ 1 lần.
(Nghị quyết số 79/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng Ban hành quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí trên địa bàn tỉnh Cao Bằng).
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai - Điều lệ HTX ;
(Điều 21, Luật Hợp tác xã).
- Phương án sản xuất kinh doanh: Phụ lục I-2;
- Danh sách thành viên: Phụ lục I-3;
- Danh sách Hội đồng quản trị, giám đốc (tổng giám đốc), ban kiểm soát, kiểm soát viên: Phụ lục I-4;
- Giấy đề nghị đăng ký thành lập hợp tác xã: Phụ lục I-1;
(Thông tư số 03/2014/TT-BKHĐT ngày 26/5/2014 của Bộ KH&ĐT hướng dẫn về đăng ký hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã).
Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC - Hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ;
- Ngành, nghề sản xuất, kinh doanh mà pháp luật không cấm;
- Tên Hợp tác xã được đặt theo quy định;
- Có trụ sở chính
(Điều 24 Luật hợp tác xã)
- Người đến làm thủ tục nộp bản sao hợp lệ giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
- Trường hợp được ủy quyền thì cần phải nộp thêm các giấy tờ ủy quyền thực hiện đăng ký hợp tác xã.
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính - Luật Hợp tác xã được Quốc hội khoá XIII, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 20/11/2012. Hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2013;
- Nghị định số 193/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật HTX;
- Thông tư số 03/2014/TT-BKHĐT ngày 26/5/2014 của Bộ KH&ĐT hướng dẫn về đăng ký hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã;
- Nghị quyết số 79/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng ban hành quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
- Nghị quyết số 22/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh Cao Bằng về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí trên địa bàn tỉnh Cao Bằng ban hành kèm theo Nghị quyết số 79/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng.
7. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP CHI NHÁNH, VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN, ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH CỦA HỢP TÁC XÃ
Trình tự thực hiện - Bước 1: Người đại diện theo pháp luật của Hợp tác xã nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện nơi hợp tác xã đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;
- Bước 2: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ nếu đầy đủ, hợp lệ thì cấp giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã đồng thời bổ sung vào hồ sơ đăng ký hợp tác xã;
Hồ sơ - Thành phần hồ sơ:
+ Thông báo về việc đăng ký thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;
+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã;
+ Quyết định bằng văn bản của hội đồng quản trị về việc cử người đại diện chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;
+ Nghị quyết của Đại hội thành viên về việc mở chi nhánh/văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã;
+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.
+ Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định đối với chi nhánh hợp tác xã kinh doanh các ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.
- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
Thời hạn giải quyết Không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính Tổ chức.
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính Cơ quan thực hiện TTHC: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện và Phòng Tài chính - Kế hoạch.
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã.
Phí, Lệ phí - Phí cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh/văn phòng đại diện: 100.000 đồng/ 1 lần.
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai - Thông báo về đăng ký thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh: Phụ lục I-5.
(Thông tư số 03/2014/TT-BKHĐT ngày 26/5/2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã)
Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC - Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phù hợp với ngành, nghề kinh doanh của Hợp tác xã;
- Nội dung hoạt động của văn phòng đaị diện phù hợp với nội dung hoạt động của Hợp tác xã;
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính - Luật Hợp tác xã được Quốc hội khoá XIII, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 20/11/2012.Hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2013;
- Thông tư số 03/2014/TT-BKHĐT ngày 26/5/2014 của Bộ KH&ĐT hướng dẫn về đăng ký hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã.