Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc kiểm tra việc thực hiện các mục tiêu KT - XH, giải ngân vốn đầu tư công tại Nguyên Bình

Chiều 9/11, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và 3 chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) tại huyện Nguyên Bình. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc phát biểu tại hội nghị

Từ đầu năm đến nay, huyện Nguyên Bình tăng cường sản xuất, chăm sóc, thu hoạch cây trồng đảm bảo đúng thời vụ; thu hoạch 1.964,25/2.348 ha lúa mùa, đạt 83,7% diện tích; 16,4 ha thạch đen, đạt 100% diện tích, đạt 164,0% kế hoạch, sản lượng đạt 72,16/44 tấn; 12,6/109,5 ha đỗ tương, đạt 11,5% diện tích… Huyện triển khai các mô hình: trồng 32,5 ha lê VH6 tại xã Quang Thành; trên 5 ha cây dược liệu cát sâm tại 2 xã: Minh Tâm, Hoa Thám; trồng lúa chất lượng cao tại 9 xã, thị trấn. Thu ngân sách đạt 16,6 tỷ đồng, đạt 69,52% dự toán tỉnh giao. Giải ngân vốn đầu tư công trên 42,4 tỷ đồng, đạt 18% kế hoạch; ước giải ngân đến ngày 31/12/2022 được 143,196 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện; quốc phòng, an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững.

Thực hiện các CTMTQG, tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương 185,908 tỷ đồng, trong đó, CTMTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 82,620 tỷ đồng; CTMTQG giảm nghèo bền vững 79,386 tỷ đồng; CTMTQG xây dựng nông thôn mới 23,902 tỷ đồng; đến ngày 31/10/2022 nguồn vốn đã giao chính thức 139,174 tỷ đồng. Trong CTMTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vốn đầu tư được phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật, hồ sơ xây dựng công trình 72/76 dự án, trong đó, 19 dự án có kết quả lựa chọn nhà thầu, 17 dự án đã tổ chức thi công; 11 dự án hỗ trợ đất ở, đất sản xuất đã phê duyệt danh sách hỗ trợ; 42 dự án đang thực hiện các bước lựa chọn nhà thầu; vốn sự nghiệp được giao 30,730 tỷ đồng thực hiện 10 dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, do chưa có văn bản hướng dẫn về thủ tục đầu tư, huyện còn khó khăn trong việc giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt của CTMTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; một số vướng mắc trong công tác đấu thầu; hướng dẫn, quy định về phân cấp quản lý, tổ chức thực hiện các CTMTQG của Trung ương, của tỉnh số lượng nhiều, ban hành chậm, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị còn lúng túng trong công tác nghiên cứu triển khai, gây khó khăn cho việc giải ngân số vốn được giao năm 2022.

Huyện kiến nghị: UBND tỉnh sớm ban hành văn bản quy định chung định mức áp dụng để chi trả kinh phí hỗ trợ dịch vụ xử lý rác thải bằng công nghệ lò đốt rác; xem xét điều chỉnh giảm kế hoạch vốn ngân sách địa phương đối với 2 dự án “Xử lý rác thải ô nhiễm nghiêm trọng và xây dựng bãi rác mới tại xóm Nà Bao, xã Minh Tâm”, “Dự án đường và cầu nối giữa bờ Bắc - bờ Nam thị trấn Nguyên Bình”.

Cho phép UBND huyện tiếp tục rà soát, điều chỉnh các danh mục đầu tư các CTMTQG giai đoạn (giai đoạn 2023 - 2025) đối với các công trình quy mô nhỏ, chưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để điều chỉnh cho các công trình mang tính chất liên kết vùng, liên xã... Điều chỉnh giảm các xã phấn đấu về đích nông thôn mới trong giai đoạn 2021 - 2025 phù hợp với thưc tế địa phương; bố trí nguồn vốn để thanh toán trả nợ đối với 13 công trình.

Sớm cấp kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát theo đề án đã được phê duyệt; bố trí nguồn ngân sách chi đầu tư mua sắm thiết bị dạy học cho các địa phương, đáp ứng nhu cầu của các cơ sở giáo dục, đặc biệt là phòng học bộ môn tiếng Anh, Tin học; đầu tư xây dựng nhà bán trú cho học sinh các trường phổ thông dân tộc bán trú, nhà công vụ cho giáo viên các trường vùng khó khăn…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan và nêu một số giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc đề nghị huyện Nguyên Bình xác định mục tiêu phấn đấu thu ngân sách đạt và vượt kết hoạch đề ra; rà soát các đơn vị nợ đọng thuế, nhằm thu đúng, thu đủ chỉ tiêu ngân sách, đồng thời có phương án thu, chi ngân sách, chống thất thu ngân sách năm 2022; đôn đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo đúng cam kết. Tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về khai thác khoáng sản; sớm xây dựng đề án quản lý khoáng sản đối với điểm chưa khai thác. Nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật trong đấu thầu, đấu giá; đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị chu đáo cho đợt diễn tập phòng thủ khu vực cấp huyện; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có giải pháp tháo gỡ khó khăn, tồn tại, quyết tâm, quyết liệt thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó, đoàn công tác kiểm tra thực địa thao trường bắn đạt thật và khu diễn tập A4 tại thị trấn Nguyên Bình.