Đồng chí Nguyễn Bích Ngọc - Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND tỉnh dự Hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 tại huyện Nguyên Bình

Chiều ngày 18/01/2024, Huyện ủy – UBND huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Đồng chí Nguyễn Bích Ngọc - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng tỉnh Cao Bằng. Hội nghị trực tuyến đến 17 điểm cầu các xã thị trấn trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Năm 2023, tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt  22.780 tấn bằng 92,07%. Giá trị sản phẩm thu hoạch/ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 38 triệu đồng/ha bằng 100%KH. Đến ngày 31/12/2023, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên 239 tỷ 600 triệu đồng, đạt 85,17% KH; Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 28 tỷ 500 triệu đồng, bằng 140,17%. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, phòng chống đói, rét và tiêm phòng Vacxin cho gia súc, gia cầm. Trong năm,  có 95 cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 102,7%. Giải quyết việc làm mới cho 931 lao động đạt 103,4%. Toàn huyện có 824 nhà được hỗ trợ nhà dột nát, trong đó, làm mới 568 nhà, sửa chữa 256 nhà. Tổng kinh phí giải ngân trên 28 tỷ 800 triệu đồng đạt 96,87%. Thực hiện tốt chương trình phát triển cây Quế và dược liệu dưới tán rừng, đến nay toàn huyện có Tổng diện tích cây Quế đạt trên 1.900 ha. Cây dược liệu, toàn huyện trồng được 62,27 ha cây Hồi, 5,0ha cây Cát sâm, 5,56 ha cây Ấu tàu (ô đầu), 9,3ha cây Gừng… Đến nay, bình quân tiêu chí nông thôn mới của huyện đạt 9,6 tiêu chí/xã bằng 101,5% KH; có 2/10 xóm đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 20% KH. Trong năm toàn huyện có 576 hộ thoát nghèo, tỷ lệ giảm nghèo đạt 6,58%. Công tác giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh đạt được nhiều kết quả quan trọng; công tác CCHC, thực hiện kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, phòng chống tham nhũng được chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm túc; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Đồng chí Nông Quốc Hùng - Tỉnh ủy viên, Bí thưu huyện ủy tặng giấy khen cho các tổ chức cơ sở Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2023

Công tác xây dựng đảng, trong năm toàn huyện kết nạp được 143 đảng viên mới,  đạt 105% KH; 94,2 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 117%KH; 85,5% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 119% Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra được 47 tổ chức cơ sở đảng, 144 đảng viên. Cấp ủy các cấp giám sát được 21 tổ chức đảng bằng 87,5%, giám sát 53 đảng viên  bằng 143,3%. Cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật 04 đảng viên bằng 18,18%.

Đồng Chí Đào Nguyên Phong - Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các Doanh nghiệp có nhiều thành tích đóng góp sự phát triển của huyện

Năm 2024, huyện Nguyên Bình phấn đấu Giá trị sản phẩm trồng trọt, nuôi trồng thủy sản trên 41 triệu đồng/ha; Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 18.620 triệu đồng; Tỷ lệ gia đình văn hóa phấn đấu đạt 84%; xóm, tổ dân phố văn hóa phấn đấu đạt trên 67%; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học văn hóa phấn đấu đạt 92,5%; Giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 6,13%. Bình quân tiêu chí nông thôn mới đạt 10 tiêu chí/xã; Kết nạp đảng viên mới 135 đồng chí trở lên; duy trì củng cố, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Phấn đấu 100% tổ chức cở sở đảng hoàn thành nhiệm vụ; 80% hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Bích Ngọc - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Bích Ngọc - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao kết quả đạt được của huyện, đền nghị huyện Nguyên Bình  tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc ngay từ đầu năm các chỉ thị Nghị quyết, quyết định của Trung ương, của tỉnh. Trên các lĩnh vực các phòng ban, các xã thị trấn xây dựng chương trình, kế hoạch từng việc một, cụ thể  ngay từ đầu năm; Làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân hiểu được các chế độ chính sách của Đảng và nhà nước đến với người dân; Đối với công tác Đảng tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo cấp ủy đảng, các tổ chức Đảng, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, Ủy ban nhân dân các cấp; Tổ chức triển khai các văn bản, các chỉ thị chuẩn bị công tác Đại hội đảng các cấp, thực hiện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, các chuyên đề huyện đã ban hành; Tập trung thực hiện tốt công tác quản lý khai thác khoáng sản, thực hiện tốt luật lâm nghiệp; Chăm lo hỗ trợ tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, đặc biệt khó khăn…đảm bảo gia đình nào cũng có phần quà; Tổ chức thăm hỏi chúc tết các đồng chí lão thành cách mạng, gia đình liệt sĩ, thương binh bệnh binh, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ viên chức người lao động làm nhiệm vụ trong những ngày tết; giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn,không để xảy ra điểm nóng, thực hiện tích cực đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân đón tết cổ truyền dân tộc.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân, tổ chức cơ Đảng, Doanh nghiêp tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023./.

Nông Uyên