Trung tâm dịch vụ nông nghiệp

TRUNG TÂM DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP

Địa chỉ: Tổ dân phố 3 TT Nguyên Bình, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Email: ttdvnnnguyenbinh@gmail.com

1.     Cơ cấu tổ chức:

1.1.          Ban lãnh đạo

Bà Lê Thị Thắm

Chức vụ: Phó giám đốc phụ trách

Ông: Lý Văn Nùng

Chức vụ: Phó giám đốc

1.2.          Tổ chuyên môn:

1.2.1.   Tổ Chăn nuôi thú y: gồm có 3 người

1.2.2.   Tổ trồng trọt và BVTV: gồm có 5 người

1.2.3.   Tổ lâm nghiệp: gồm có 2 người

2. Chức năng

Trung tâm DVNN có chức năng tham mưu giúp UBND huyện triển khai thực hiện công tác khuyến nông, công tác chuyên môn kỹ thuật, dịch vụ thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi - thú y, thủy sản tại địa phương; phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành thực hiện nhiệm vụ chuyên môn về chăn nuôi, thú y (kể cả thú y thủy sản), nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, bảo vệ thực vật, thủy lợi và tư vấn dịch vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

3. Nhiệm vụ và quyền hạn

3.1. Tổ chức thực hiện các chương trình, đề án, dự án, kế hoạch về trồng trọt, bảo vệ thực vật, về chăn nuôi, thú y, về công tác khuyến nông, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới vào nông nghiệp và các chương trình công tác khác đã được phê duyệt.

3.2. Tổ chức điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo tình hình dịch bệnh trên cây trồng và dịch bệnh động vật trên địa bàn huyện; thông báo kịp thời và đề xuất chủ trương, hướng dẫn biện pháp kỹ thuật phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi trên địa bàn; đồng thời báo cáo cho các đơn vị chuyên ngành của tỉnh theo từng lĩnh vực quản lý. Xây dựng, duy trì hệ thống điều tra, phát hiện, cảnh báo, cơ sở dữ liệu và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cây trồng, dịch bệnh động vật trên địa bàn phụ trách theo quy định.

3.3. Triển khai thực hiện các quy trình kỹ thuật về trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, nuôi trồng thủy sản áp dụng trên địa bàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

3.4. Hỗ trợ các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp trong công tác đầu tư vào nông nghiệp, liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản cho nông dân.

3.5. Thực hiện công tác dịch vụ khuyến nông, cung ứng và tư vấn sử dụng các loại giống cây trồng, giống vật nuôi mới, thuốc thú y, vắc xin và các loại vật tư, trang thiết bị thuộc lĩnh vực nông, lâm phục vụ người sản xuất.

3.6. Phối hợp kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, các cơ sở chăn nuôi được cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y, cơ s an toàn dịch bệnh.

3.7. Phối hợp với các Phòng chuyên môn của huyện kiểm tra và tổ chức thực hiện tái cơ cấu ngành; tổ chức thực hiện kế hoạch và tổng kết, đánh giá kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp theo từng vụ, hàng năm và giai đoạn của huyện. Phối hợp tổ chức xây dựng và hướng dẫn hoạt động của mạng lưới Thú y, Khuyến nông cơ sở.

3.8. Phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu công bố dịch, công b hết dịch hại trên cây trồng, dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật. Đề xuất UBND huyện các biện pháp phòng, tránh và khắc phục hậu quả do thiên tai, dịch hại gây ra để khôi phục sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản.

3.9. Phối hợp các Phòng chuyên môn thực hiện kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp.

3.10. Phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành để liên kết với các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp để tổ chức trình diễn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi cho nông dân.

3.11. Tham gia với các cơ quan quản lý chuyên ngành trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về sử dụng và kinh doanh vật tư, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc thú y; về sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư, phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật nội địa; tham gia quy hoạch xây dựng cơ sở giết m tập trung và thực hiện kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y.

3.12. Tham gia theo dõi, giám sát, nhận xét việc khảo nghiệm, sản xuất thử, đề xuất công nhận giống mới nông, lâm nghiệp và thủy sản theo quy định.

3.13. Tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo quy định của pháp luật. Tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, kỹ thuật, bồi dưỡng nghiệp vụ, cung cấp thông tin khoa học, kỹ thuật, thông tin thị trường cho các xã, cộng tác viên khuyến nông cấp xã, các tổ chức xã hội khác và nông dân để áp dụng vào sản xuất, kinh doanh.

3.14. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo định kỳ, đột xuất về UBND huyện, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện và cơ quan quản lý chuyên ngành của tỉnh theo đúng quy định.

3.15. Thực hiện quản lý người làm việc, tài chính, tài sản của đơn vị theo phân cấp và theo quy định của pháp luật.

3.16. Thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND huyện giao.