Chương trình "Về nơi khởi nguồn" tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo ​

Hướng đến kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) (22/12/1944 - 22/12/2024), Ngày 15/8/2024 tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). Báo quân đội nhân dân phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Cao Bằng; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng; UBND huyện Nguyên Bình tổ chức chương trình gặp mặt, tri ân một số tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân với chủ đề “Về nơi khởi nguồn”  .

Các đại biểu tham dự

Tham dự có các đồng chí: Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân, Trưởng Ban tổ chức chương trình; một số tướng lĩnh, Anh hùng LLVTND; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Nguyên Bình; Lãnh đạo và nhân dân 02 xã Tam Kim, Hoa Thám.

Khu rừng Trần Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình là mảnh đất linh thiêng gắn liền với dấu son đặc biệt trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Nơi đây 80 năm về trước, ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của QĐNDVN được thành lập theo Chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Mang theo lời thề trung hiếu, 34 chiến sĩ đầu tiên với áo vải chân không, vũ khí thô sơ nhưng mưu trí, sáng tạo, dưới sự chỉ huy của thiên tài quân sự Võ Nguyên Giáp, sau 3 ngày thành lập, Đội đã làm nên chiến thắng Phai Khắt và Nà Ngần mở đầu truyền thống “Quyết chiến quyết thắng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng. 80 năm qua, các thế hệ Bộ đội Cụ Hồ đã nối tiếp nhau viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc.

Ban tổ chức tặng quà các tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Tại chương trình, các đại biểu cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ôn lại truyền thống những ngày đầu thành lập Quân đội ta, mở đầu cho truyền thống “Quyết chiến, Quyết thắng” qua những chia sẻ thông tin và góc nhìn của các tướng lĩnh, các Anh hùng LLVT nhân dân. Thông qua chương trình góp phần làm sáng tỏ sự trưởng thành, lớn mạnh của QĐND Việt Nam, sức mạnh của các quân chủng, binh chủng, binh đoàn với rất nhiều những chiến công oanh liệt.  Đồng thời nhấn mạnh vai trò của công tác Đảng, công tác chính trị bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong Quân đội. Lồng ghép chương trình tọa đàm, gặp mặt có các tiết mục ca nhạc ca ngợi Đảng vinh quang, Bác Hồ vĩ đại và quê hương đất nước.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 458 suất quà tặng các tướng lĩnh, anh hùng LLVTND; các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo và các cháu học sinh giỏi, tiêu biểu xuất sắc trên địa bàn xã Tam Kim và xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình; trao kinh phí xây dựng 8 “Nhà tình nghĩa” tặng các đối tượng chính sách, người có công, trao “Nhà đại đoàn kết” tặng đối tượng hộ nghèo trên địa bàn 2 huyện: Nguyên Bình và Hòa An, tổng giá trị 640 triệu đồng; trao “Nhà đồng đội” tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Chương trình gặp mặt, tri ân diễn ra trong những ngày tháng Tám lịch sử, thiết thực kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐNDVN, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị QĐNDVN. Qua chương trình nhằm khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của QĐNDVN, truyền thống vẻ vang của Tổng cục Chính trị QĐNDVN. Đồng thời, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, tri ân các đối tượng chính sách, nhân dân trên địa bàn 2 xã: Tam Kim và Hoa Thám, huyện Nguyên Bình./.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Nông Uyên