Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV

Ngày 30/7/2024, huyện Nguyên Bình tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024. Tham dự có Lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh, Công an tỉnh; Lãnh đạo thường trực huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện Nguyên Bình; Các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện; 150 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

Huyện Nguyên Bình hiện có hơn 97% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Nguyên Bình luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái giúp nhau trong đời sống, sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình khoảng 6 %/năm; toàn huyện đã có 12 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh (10 sản phẩm 3 sao; 02 sản phẩm 4 sao); có 09 cơ sở sản xuất được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP; tặng quà tết cho người nghèo trên 3.900 suất, trị giá gần 02 tỷ đồng, trợ cấp đột xuát khó khăn, hỗ trợ người nghèo khám chữa bệnh, học sinh nghèo vượt khó số tiền trên 200 triệu đồng. Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 116 nhà Đại đoàn kết, trị giá trên 4 tỷ800 triệu đồng. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, xây dựng, đến nay, toàn huyện có 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 100% xã có điện lưới đến trung tâm; bình quân tiêu chí nông thôn mới đạt 9,6 tiêu chí/xã. Hiện nay trên địa bàn huyện còn 4.120 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 44%. Chất lượng giáo dục, đào tạo vùng DTTS có nhiều chuyến biến tích cực; các hoạt động văn hóa - thể thao, các giá trị và bản sắc văn hóa của các dân tộc được giữ gìn và phát huy. Hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố và hoạt động có hiệu quả. An ninh- quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho  đồng bào các dân tộc được phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống.

Với Chủ đề Đại hội lần thứ IV“Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững, các đại biểu tập trung thảo luận và đề ra phương hướng công tác dân tộc, chính sách dân tộc, giai đoạn (2024 – 2029) như:  Thu nhập bình quân đầu người bằng 1,5 lần so với năm 2024; Giảm tỷ lệ hộ nghèo 6,13% năm; Tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động là người DTTS; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia đạt 100%..

Lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh Cao Bằng tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc thiểu số, nhiệm kỳ (2019 – 2024).

Đại hội đã bầu đoàn Đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng gồm 15 đại biểu. Nhân dịp này, Ban dân tộc tỉnh Cao Bằng tặng giấy khen 01 tập thể, 05 cá nhân; Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen 21 tập thể, 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc thiểu số, nhiệm kỳ (2019 – 2024).

Lãnh đạo UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc thiểu số, nhiệm kỳ (2019 – 2024).

Trước đó, Đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV đã dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim. Trong không khí trang nghiêm, Đoàn đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta. Trước anh linh của Đại tướng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Nguyên Bình nguyện đoàn kết thống nhất, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên định con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Phấn đấu thực hiện hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đề ra, quyết tâm xây dựng Nguyên Bình ngày càng phát triển./.

Nông Uyên – Dương Lành