Nguyên Bình: Gương sáng Cựu chiến binh gương mẫu, giúp nhau giảm nghèo, sản xuất kinh doanh giỏi

Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Nguyên Bình đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”; “Cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi”, đã có nhiều hội viên CCB tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh  mang lại thu nhập cao. Thông qua mô hình phát triển kinh tế Vườn cây ăn quả, trang trại, doanh nghiệp...

Một trong những gương sáng tiêu biểu đó là Cựu chiến binh Nông Văn Tuấn,  sinh năm 1964, là hội viên CCB đang sinh hoạt tại chi hội Tổ dân phố 2, thị trấn Nguyên Bình. Hiện đang là Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Tiến Lực luôn tích cực hưởng ứng các phong trào của địa phương, tham gia xây dựng tổ chức hội CCB trong sạch vững mạnh, luôn sống gương mẫu giữ trọn nghĩa tình đồng đội, động viên gia đình chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các qui ước, hương ước của địa phương, gia đình hàng năm luôn đạt gia đình văn hóa

Cựu chiến binh Nông Văn Tuấn cho biết: Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ", đã chủ động khai thác tiềm năng địa phương, đa dạng hóa ngành nghề như ; Khai thác cung ứng vật liệu xây dựng với mỏ đá sản lượng hơn 10 ngàn m3/ năm; duy trì xưởng sản xuất gạch không nung với công suất gần triệu viên /năm; cung ứng cát sỏi, xi măng cho nhu cầu xây dựng. Tham gia duy tu, xây dựng các công trình giao thông; xây dựng và sửa chữa công sở, trường trạm trên địa bàn huyện. Ngoài ra, để đảm bảo năng lực sản xuất kinh doanh, Doanh nghiệp đã đầu tư mua sắm xe, máy móc, mở rộng xưởng sản xuất. Cụ thể: Mua thêm 5 xe ben, 2 xe bồn, 2 xe con, 2 máy xúc, 1 xúc lật, 2 xe nâng tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng. Đồng thời, xây lắp thêm dây chuyền phân loại đá, dây chuyền nghiền cát sỏi, dây chuyển đóng gạch lát vỉa hè, sản xuất bê tông đúc sẵn. Trong sản xuất luôn thực hiện phương châm lấy chất lượng sản phẩm, công trình làm chính.

Xưởng sản xuất gạch không nung Cựu chiến binh Nông Văn Tuấn (Ảnh bên trái)

Hàng năm Doanh nghiệp luôn tuân thủ các quy định của nhà nước, thực hiện nghĩa vụ đúng, đầy đủ. Hiện tổng giá trị tải sản và vốn cố định hiện nay của Doanh nghiệp ước tính 40 tỷ đồng, doanh thu sản xuất kinh doanh hàng năm ước tính đạt trên 30 tỷ đồng. Trong 5 năm qua, Doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước trên 7,8 tỷ đồng, đã đóng góp tích cực cho phát triển Kinh tế - Xã hội của huyện Nguyên Bình. Song song, với phát triển sản xuất, Doanh nghiệp luôn tích cực hưởng ứng các cuộc vận động do địa phương phát động như: Ủng hộ các loại quỹ trên 300 triệu đồng; ủng hộ các hoạt động văn hóa thể thao mỗi năm trên 10 triệu đồng; ủng hộ 40.000 viên gạch, 3 tấn xi măng cho các hộ nghèo, hộ gặp tai nạn rủi ro; tặng Hội người cao tuổi thị trấn Nguyên Bình 1 loa kéo trị giá 6 triệu đồng; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Cựu chiến binh Sư đoàn 10 số tiền 6 triệu  đồng.  Đồng thời, Công nhân tham gia làm việc trong doanh nghiệp thường xuyên và đóng bảo hiểm xã hội 20 người, đảm bảo quyền lợi với mức lương bình quân 6.000.000 đồng/ người/tháng. Ngoài ra tạo công ăn việc làm cho gần 30 người lao động theo mùa vụ với mức thu nhập theo hợp đồng khoán.

Còn với Hội viên Cựu chiến binh, Đinh Văn Cừ thuộc Chi hội Cựu chiến binh xóm Vũ Ngược, xã Vũ Minh, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Ngoài thường xuyên vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Ông Cừ còn được nhiều người biết đến bởi sự nhanh nhạy, tháo vát trong làm kinh tế gia đình.

Qua sự động viên giúp đỡ của tổ chức Hội ông đã được tham gia các lớp tập huấn, các kiến thức về áp dụng khoa học kỹ thuật vào cây trồng vật nuôi, tiếp cận với các nguồn vay vốn. Tận dụng hơn 2 ha đất canh tác Ông đã mạnh dạn chuyển đổi dần về cơ cấu cây trồng từ cây ngô sang trồng cây Thanh long, kết hợp với kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Thanh long theo đúng kỹ thuật nên sản lượng và chất lượng quả sau khi thu hoạch cũng được tăng dần. Nhiều năm qua, ông  đã trồng đa dạng  các cây ăn quả, cây Thanh Long và nhận thấy thu nhập ổn định. Ông đã mạnh dạn mở rộng đầu tư qua các năm, hiện gia đình có hơn 1.450 trụ Thanh Long, 100 cây Na và một số cây ăn quả khác. Tổng thu nhập gia đình trên 300 triệu đồng/năm. Hàng năm, giúp đỡ tạo việc làm cho 6 đến 8 nhân công lao động theo mùa vụ, tăng thu nhập từ 4,5 đến 5,5 triệu đồng/tháng. Đồng thời, cùng chia sẻ những kinh nghiệm, giúp đỡ khó khăn về vốn đầu tư, kỹ thuật cho bà con trong xóm..

Mô Hình Thanh long Cựu chiến binh Đinh Văn Cừ.

Ngoài ra, Gia đình luôn chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, chấp hành tốt các quy định của địa phương, hương ước của xóm làng, đoàn kết, giúp đỡ nhau, đóng góp các loại khoản quỹ do cấp Ủy chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức Hội phát động đầy đủ, hàng năm gia đình đều đạt gia đình văn hóa.

Tin tưởng rằng, với nghị lực của CCB, phát huy truyền thống, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong đời thường, thời gian tới các Cựu chiến binh huyện Nguyên Bình sẽ tiếp tục vươn lên giành được những kết quả cao hơn nữa, đầu tư phát triển kinh tế gia đình, Doanh nghiệp giàu mạnh, góp phần xây dựng tổ chức Hội CCB luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng nông thôn mới tại địa phương xứng đáng với lòng tin của Đảng, của các cấp chính quyền và của nhân dân đối với tổ chức Hội CCB các cấp./.

Nông Uyên