Đoàn giám sát thường trực HĐND huyện giám sát tình hình thực hiện quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước tại Phòng Tài chính kế hoạch huyện

Chiều ngày 30/7/2024, Đoàn giám sát HĐND huyện do đồng chí Nông Văn Trường - UVBTV, Phó chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn có buổi Giám sát tại Phòng tài chính kế hoạch về tình hình thực hiện quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước năm 2023 đến tháng 7/2024.

Trong thời gian qua, Phòng Tài chính  - Kế hoạch huyện đã tham mưu cho UBND thực hiện điều hành ngân sách theo đúng Luật Ngân sách Nhà nước. Việc sử dụng kinh phí các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình mục tiêu khác

đúng mục đích, nội dung của chương trình và các quy định về tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước. Thực hiện chi trả và thanh quyết toán đảm bảo đúng quy định. Tham mưu cho UBND huyện thực hiện giao kinh phí theo đúng định mức, tiêu chuẩn theo quy định. Thực hiện chỉ tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên để tạo nguồn cải cách tiền lương theo quy định ở cấp tỉnh với số ngân sách tiết kiệm năm 2023 trên 4 tỷ 600 triệu đồng, Năm 2024 trên 4 tỷ 200 triệu đồng. Thu ngân sách trên địa bàn hàng năm đều đạt và vượt dự toán; Công tác xây dựng dự toán, phân bổ dự toán theo đúng quy định Luật Ngân sách và các văn bản hướng dẫn của cấp trên; Điều hành ngân sách đảm bảo kinh phí thực hiện nhiệm vụ của địa phương, thanh toán đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định. Tham mưu kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của địa phương.

Thảo luận tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn công tác của huyện đề nghị phòng làm rõ hơn về: Công tác nợ tiền thuế thu của một số Doanh Nghiêp, Hợp tác xã trên địa bàn; Nguồn dự phòng ngân sách; Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất các xã; Lệ phí trước bạ; Xây dựng Dự toán cơ sở;  Phân bổ dự toán....

Kết luận buổi giám sát đồng chí Nông Văn Trường - UVBTV,  Phó Chủ tịch HĐND huyện - Trưởng đoàn giám sát, đề nghị Phòng Tài chính – kế hoạch huyện tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát, bổ sung, hoàn thiện báo cáo; Quan tâm công tác thu ngân sách những tháng cuối năm đạt và vượt kế hoạch;  Quan tâm hướng dẫn các xã có sự thống nhất các khoản chi tại địa phương; Quản lý tốt sử dụng ngân sách địa phương, sử dụng ngân sách có hiệu quả đảm bảo tiết kiệm;  thực hiện công tác kiểm tra theo ngành, lĩnh vực được phân công phụ trách./.

Nông Uyên