Hội nghị sơ kết công tác dân vận, tôn giáo, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua dân vận khéo 6 tháng đầu năm 2024

Chiều ngày 15/07/2024, Huyện ủy Nguyên Bình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân vận, tôn giáo, quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở và phong trào thi đua dân vận khéo 6 tháng đầu năm 2024. Tham dự Hội nghị có Thường trực Huyện ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ huyện, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ các xã, thị trấn trên địa bàn.

Trong 6 tháng đầu năm Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo, Ban chỉ đạo huyện về thực hiện QCDC ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân Vận khéo" có nhiều đổi mới; kiểm tra, giám sát của BCĐ huyện về thực hiện QCDC và phong trào thi đua “Dân vận khéo" năm 2024; phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo huyện về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo" phụ trách các Chi, Đảng bộ. Tiến hành khảo sát mô hình “Dân vận khéo" tại 4 xã Hoa Thám, Tam Kim, Mai Long, Phan Thanh. Tình hình tôn giáo trên địa bàn huyện cơ bản ổn định; các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện phong trào; tổ chức phát động, đăng ký xây dựng các mô hình, điển hình tập trung chỉ đạo triển khai nhân rộng các mô hình, điển hình. Năm 2024 có 78 mô hình được đăng ký, tập thể có 62 mô hình, cá nhân có 16 mô hình, trong đó: Lĩnh vực phát triển kinh tế: có 37 mô hình, lĩnh vực Văn hóa – xã hội: 25 mô hình, lĩnh vực Quốc phòng an ninh: 15 mô hình, lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị: 01 mô hình. Công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ và trả kết quả, giảm thời gian, chi phí cho các tổ chức và người dân, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá kết quả trong việc thực công tác dân vận, công tác tôn giáo và thực hiện quy chế dân chủ tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình; đồng thời chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đề xuất nhiệm vụ, giải pháp và kiến nghị với huyện, nhằm thực hiện tốt công tác dân vận, công tác tôn giáo và thực hiện quy chế dân chủ trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đinh Ngọc Lang – Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện công tác dân vận, công tác tôn giáo và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt theo chức năng nhiệm vụ góp phần vào các mục tiêu phát triển kinh tế -  xã hội, củng cố và nhân rộng các mô hình, điển hình "Dân vận khéo". Tăng cường nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác dân vận, tôn giáo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.